Chỉ thị của UBND tỉnh về việc phát triển năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Theo đó, hiện nay vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia luôn là vấn​ đề hàng đầu được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển năng lượng sạch như Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg ngày 23/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam; Quyết định số 31/2014/QĐ-TTg ngày 05/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án phát điện sử dụng chất thải rắn tại Việt Nam; Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam…

Để thực hiện tốt phát triển kinh tế xã hội địa phương, song hành cùng phát triển năng lượng xanh, sạch, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Hạn chế tối thiểu ảnh hưởng của việc sử dụng năng lượng tác động đến môi trường. Thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, khuyến khích sử dụng năng lượng mới thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng trong công tác quản lý Nhà nước về năng lượng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng nhận thức về an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao nhiệm vụ gắn với chức năng nhiệm vụ của ngành cho các Sở ngành như Sở Công Thương; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở giao thông vận tải; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tư pháp; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Cục Hải quan Đồng Nai, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Đối với Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền đến chủ đầu tư xem xét, tự nguyện thực hiện theo Thông tư số 15/2013/TT-BXD ngày 26/9/2013 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả”. Đối với các dự án vốn ngân sách, tham mưu UBND tỉnh trong công tác thẩm định công trình, đề xuất sử dụng vật liệu xây dựng mới, lựa chọn phương án thiết kế tạo không gian thân thiện với môi trường tiết kiệm chi phí đầu tư; Xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng mặt trời, điều khiển thông minh đối với hệ thống chiếu sáng đô thị; Quản lý, quy hoạch các điểm thu gom, xử lý rác thải nhằm phân bổ hợp lý, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư các dự án xử lý rác thải kết hợp sản xuất năng lượng trong công tác thu gom rác.

Để tổ chức thực hiện, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị này. Định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 15 tháng 12 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời  Giao Sở Công Thương chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này. Quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh./.

Huyền Trinh