Đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh

Quyết định số 424/QĐ-TTg ngày 07/4/2017 của Th​ủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020; Kế hoạch số 5231//KH-UBND ngày 02/6/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017; Kế hoạch số 5738/KH-UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy năm 2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch số 6581/KH-UBND ngày 07/7/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Chương trình Phòng, chống ma túy đến năm 2020.

Trên cơ sở các Quyết định, Kế hoạch nêu trên, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 30/KH-SXD ngày 09/6/2017 về việc thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017; Kế hoạch số 35/KH-SXD ngày 30/6/2017 về thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý cai nghiện ma túy năm 2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch số 39/KH-SXD ngày 14/7/2017 về việc thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020; Văn bản số 2379/SXD-VP ngày 24/7//2017 về việc triển khai việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng, chống ma túy và thực hiện tự kiểm tra toàn thể cán bộ, công chức, viên chức về Phòng chống ma túy.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được Sở Xây dựng triển khai đồng bộ, chủ động hướng về các địa bàn cơ sở, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp. Việc tuyên truyền đã thiết thực hơn, lồng ghép giữa tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với vận động cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, chủ động phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống HIV/AIDS. Thực hiện treo băng rôn tại trụ sở với khẩu hiệu “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017; Đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng các quy định, kế hoạch về Phòng chống ma túy nhằm tăng khả năng tiếp cận các nội dung tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên các phương tiện đại chúng.

Gắn kết công tác phòng, chống ma túy với phong trào Toàn dân bảo vệ ANQP, phong trào Thi đua yêu nước, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các phong trào, các cuộc vận động khác để vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, chấp hành pháp luật về an ninh trật tự, giáo dục, cảm hóa, người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Công tác PCMT tại Sở Xây dựng trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, đã không xảy ra các biểu hiện về ma túy. Hiện nay, tình hình các tội phạm ma túy, các vụ mua bán, tàng trữ, sản xuất, vận chuyển, tổ chức trái phép chất ma túy, nhất là các vụ án liên quan đến ma túy tổng hợp, các vụ án mà đối tượng phạm tội về ma túy sử dụng vũ khí nóng, hung khí chống lại các lực lượng chức năng ngày càng diễn biễn phức tạp, do đó Sở Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các quy định về phòng ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp có dấu hiệu trên.

Tin: Nguyễn Thị Huệ