Kết quả 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị của Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng

Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng Đồng Nai gồm 04 Công đoàn Bộ phận trực thuộc: Công đoàn Bộ phận Văn Phòng sở, Công đoàn bộ phận Chi cục Giám định xây dựng; Công đoàn Bộ phận Trung tâm Tư vấn xây dựng Đồng Nai và Công đoàn Bộ phận Trung tâm Quy hoạch xây dựng Đồng Nai, với tổng số Đoàn viên hiện nay là 180 đoàn viên (nữ 43); trong đó: đảng viên 129 (trong đó: nữ 33).

Từ năm 2016 đến nay, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở Sở Xây dựng nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các văn bản của công đoàn cấp trên và chỉ đạo của Đảng ủy Sở Xây dựng tại Kế hoạch 111-KH/ĐU ngày 15/6/2017 về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và lam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc Sở Xây dựng.

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc. Theo đó, năm 2016, năm 2017, đã tập trung quán triệt, học tập chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với việc học tập, quán triệt, triến khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.  Phối hợp với cấp ủy, chính quyền bổ sung việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW vào chương trình làm việc và các kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Đảng khóa XII, gắn với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, động viên các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,  Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Sở, quan tâm công tác tự phê bình và phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, học không đi đôi với làm...; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong đoàn viên để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, phát sinh trong cơ quan, đơn vị, đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền tập trung lựa chọn các vấn đề trọng tâm, xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phối hợp với cấp ủy trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị -05-CT/TW, tổ chức  kiểm tra, báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với phân loại, đánh giá tập thể, cá nhân cuối năm. Phối hợp giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị nhằm đánh giá tác động của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là việc tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn, chặn đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sông, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; uốn nắn những lệch lạc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong tổ chức thực hiện Chỉ thị.  Giám sát tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Quyết định 99-QĐ/TW, ngày 03/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về ban hành Hướng dẫn khung tiếp tục phát huy vai trò nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

9.png

Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng nhận giấy khen của BCH Công đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai

11.png

Tại hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 được tổ chức ngày 26/7/2018, Ban Chấp hành Công đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai đã khen tặng Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Nhìn chung, qua 02 năm triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng đã đạt được kết quả tích cực, làm chuyển biến trong nhận thức và hành động đến tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức thuộc Sở, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống.

Huyền Trinh