Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và mức độ hài lòng của người dân.

​        ​Mục tiêu của Kế hoạch là tập trung triển khai các giải pháp của Đề án nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể, trong đó chú trọng tăng mức độ hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước lên trên 85% đối với giai đoạn 2018-2020 và trên 90% giai đoạn 2021-2025; giảm dần tỷ lệ đánh giá không hài lòng do nhũng nhiễu xuống dưới 1,5% trong giai đoạn 2018-2020 và dưới 1% trong giai đoạn 2018-2020 và dưới 1% trong giai đoạn 2021-2025; nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Đồng Nai qua các năm.

Kế hoạch gồm 4 nội dung:

1 -Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án như tổ chức quán triệt, triển khai nội dung Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tại đơn vị; Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ theo Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy,..

2- Tổ chức khảo sát ý kiến người dân về chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước như: Xây dựng Kế hoạch hằng năm của tỉnh thực hiện khảo sát ý kiến người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả khảo sát tính chính xác, chi phí, thời gian và mức độ tiếp cận đối tượng khảo sát; Kết hợp, khai thác hiệu quả kết quả khảo sát ý kiến người dân của tỉnh và các chỉ số đánh giá mức độ hài lòng người dân, doanh nghiệp khác, Chỉ số hiệu quả quản trị công, hành chính công cấp tỉnh, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, kịp thời đề ra các giải pháp để giải quyết các tiêu chí người dân, doanh nghiệp chưa hài lòng và cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công.

3- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong đó triển khai hiệu quả Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận - giải quyết thủ tục hành chính; Kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo có trách nhiệm, tinh thần cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp, có năng lực chuyên môn trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; Rà soát, xây dựng quy trình tổng thể đầu tư - xây dựng, phục vụ hoạt động hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp, trên cơ sở đó tối ưu hóa quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

4- Tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: hoàn thiện và triển khai hiệu quả Đề án thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại- dịch vụ và du lịch tỉnh; Phát huy hoạt động hỗ trợ giải đáp thắc mắc, tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp qua Tổng đài dịch vụ công 1022; Công khai đầy đủ trên phương tiện về thông tin quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất đai, xây dựng; Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

5- Đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách hành chính: Tăng cường truyền thông về các cách làm mới trong thực hiện cơ chế một cửa- một cửa liên thông, cung cấp thông tin quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh qua đa đạng các kênh thông tin…

Ngoài ra, tại kế hoạch, UBND tỉnh cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa và các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh trong việc triển khai thực hiện Đề án. Phân công trách nhiệm cho Sở Nội vụ là cơ quan chủ trì, tham mưu triển khai và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Tin: Nguyễn Thị Huệ