Triển khai thực hiện Dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020

Kế hoạch triển khai bao gồm các nội dung chủ yếu như​ sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về bảo vệ chăm sóc trẻ em (đặc biệt Luật Trẻ em năm 2016), Luật phòng chống bạo lực gia đình (năm 2007).

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người; ảnh hưởng của bạo lực, xâm hại trẻ em đối với sự phát triển của trẻ; phương thức và thủ đoạn, hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em; vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình trong việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em hình thành và hoàn thiện nhân cách, trang bị kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng; kịp thời phát hiện, tố giác, lên án các hành vi bạo lực xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em;tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; tích cực giúp đỡ các cơ quan công an trong công tác điều tra xử lý các vụ xâm hại trẻ em.

- Tổ chức tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phong phú trong Tháng hành động vì trẻ em (từ 01/6 đến 30/6 hàng năm); Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6 hàng năm); Tháng hành động bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (từ 15/11 đến 15/12 hàng năm); Ngày toàn dân phòng chống mua bán người (ngày 30/7 hàng năm).

- Tuyên dương gương cán bộ, công chức, viên chức điển hình tiên tiến trong việc thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phê phán, lên án những hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, ngược đãi, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động tội phạm và cản trở việc thực hiện các quyền của trẻ em.

- Vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em ở khu dân cư, gắn với xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa tạo môi trường bền vững cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống các loại xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Tin: Nguyễn Thị Huệ