Bộ Xây dựng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

​      ​Từ những kết quả đạt được của 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Xây dựng đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý và phát triển ngành những tháng cuối năm 2018, trong đó trọng tâm là: Tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện dự thảo Luật Kiến trúc; nghiên cứu, hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị; tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Cấp nước; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án: “Hoàn thiện hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật và giá trong lĩnh vực xây dựng” và Đề án “Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng”; hoàn thành quy hoạch bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy hoạch định hướng hệ thống tiêu chuẩn về xây dựng theo hướng tinh gọn, đồng bộ; hoàn thiện, đưa vào hoạt động hệ thống thông tin điện tử cơ sở dữ liệu về quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng cho các đối tượng tham gia hoạt động xây dựng và cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng, nhất là các dự án sử dụng vốn nhà nước; kiểm tra sự tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý an toàn lao động và vệ sinh môi trường của các chủ thể trong khảo sát, thiết kế, thi công, nghiệm thu, bảo hành và bảo trì công trình; xây dựng, hoàn thiện Đề án “Đổi mới phương pháp luận quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với tình hình mới” và Đề án “Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách và các công cụ để quản lý, kiểm soát hiệu quả quá trình phát triển đô thị”; hoàn thành điều chỉnh các định hướng, chiến lược, chương trình quốc gia về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2020 - 2030; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực của ngành, đặc biệt là thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử; hoàn thành việc cổ phần hóa các doanh nghiệp trực thuộc Bộ và thực hiện đúng lộ trình tái cơ cấu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục thực hiện thoái vốn nhà nước tại các Tổng công ty - CTCP, các công ty con, công ty liên kết theo lộ trình và phương án được duyệt.

Phát biểu tại buổi giao ban, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh những kết quả Bộ Xây dựng đạt được trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018. Bộ trưởng đánh giá, các đơn vị trực thuộc Bộ và doanh nghiệp trong toàn Ngành đã tập trung, nỗ lực thực hiện các chương trình, mục tiêu, kế hoạch của Ngành Xây dựng nhằm hiện thực hóa nội dung các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng tập trung nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện thể chế, hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn cũng như hệ thống định mức kinh tế ngành Xây dựng, đồng thời chủ động đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đời sống thực tiễn của nhân dân. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đặc biệt nhấn mạnh đến phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị; đổi mới sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo; tập trung rà soát công tác cán bộ, tài chính của cơ quan; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Chính phủ điện tử.

Tin: Nguyễn Thị Huệ