Thanh tra
Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017
Cập nhật 14/06/2017 15:28 Xem với cỡ chữ

Theo đó, Sở xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tăng cường thực hiện một số công việc để thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng. Nội dung cụ thể như sau:

1. Tiếp tục tăng cường phối hợp với địa phương trong kiểm tra, giám sát công trình xây dựng; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phát hiện, giám sát việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại cơ sở; tiếp tục triển khai công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng theo quy chế phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 2312/QĐ-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh; Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 12/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh; kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn, bất cập trong công tác phối hợp xử lý vi phạm trật tự xây dựng; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm 100 % các trường hợp sai phạm.

2. UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa khẩn trương ban hành kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về san lấp, lấn chiếm sông rạch, xây dựng không phép, trái phép, hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm an toàn xây dựng đô thị trên địa bàn, trong đó:

- Xác định trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung cho công tác này là cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến phường/xã; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị chức năng có liên quan trong triển khai thực hiện từng nội dung của kế hoạch.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đô thị, trật tự lòng, lề đường, chấp hành các quy định pháp luật về quy hoạch, cấp phép xây dựng, các biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm với nội dung và hình thức phong phú, như tuyên truyền miệng, tờ rơi, trên hệ thống loa phát thanh, Bản tin và website của cấp huyện, phù hợp đến từng cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, từng hộ gia đình và mỗi người dân để cùng chính quyền quản lý quy hoạch đảm bảo công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn đi vào nề nếp, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

- Triển khai công bố kịp thời các đồ án quy hoạch đô thị và quy hoạch lộ giới các tuyến đường trên địa bàn phường đã được phê duyệt; tổ chức cắm biển lộ giới quy hoạch các tuyến đường, hẻm; xác định ranh mốc và có kế hoạch lộ trình đầu tư theo quy hoạch đối với các công trình công cộng, phúc lợi để người dân biết, phối hợp quản lý và thực hiện quy hoạch.

- Chỉ đạo tập trung rà soát, đề xuất điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng đã quá hạn, không còn phù hợp; đồng thời đẩy mạnh công tác lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị cho phù hợp với tình hình thực tế, giúp người dân ổn định cuộc sống và thực hiện đúng quy hoạch.

- Chấn chỉnh công tác thực hiện thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng và các thủ tục có liên quan đến quản lý trật tự xây dựng đô thị phải đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời, giảm phiền hà cho nhân dân nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan chuyên môn.

- Tăng cường trách nhiệm của lực lượng chức năng để đảm bảo quy trình phối hợp, các đơn vị phối hợp theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; nhất là tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm trong các ngày nghỉ, ngày lễ.

- Kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là trong xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu theo quy định của pháp luật.

3. Báo cáo định kỳ hàng tháng, sáu tháng, một năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu về thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo./.​