Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2019 của Ban chấp hành công đoàn cơ sở Sở Xây dựng

Ngày 03/5/2019, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch số 29/KH-CĐCS triển khai thực hiện. Kế hoạch đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức lao động thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí: Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến và vận động công chức, viên chức lao động thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; theo dõi, phát hiện, tố giác các hành vi tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu của công chức, viên chức lao động. Kiến nghị thực hiện tốt cơ chế bảo vệ, tôn vinh và khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kịp thời phản ánh về các hành vi, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí thông qua các tin, bài, phóng sự tuyên truyền, biểu dương những tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên trang thông tin điện tử của cơ quan.

- Chủ động, tích cực tham gia xây dựng, phản biện xã hội nhằm góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí: Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, Ban Chấp hành công đoàn bộ phận tích cực tham gia góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành xây dựng. Rà soát kiến nghị, sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến công tác cán bộ, công tác quản lý sử dụng tài chính, tài sản công đoàn, nhằm hạn chế, khắc phục những khe hở để dẫn đến tham nhũng, lãng phí, tham gia góp ý các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

- Thực hiện tốt công tác giám sát của tổ chức Công đoàn: Ban Thanh tra nhân dân, Uỷ ban kiểm tra Công đoàn tăng cường các hoạt động tham gia giám sát đột xuất để góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí, giám sát những vụ việc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành xây dựng.

- Tăng cường công tác kiểm tra quản lý, sử dụng tài chính và kiểm tra công tác cán bộ của Công đoàn: Phát huy vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban kiểm tra Công đoàn, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng tài chính, tài sản của Công đoàn, đảm bảo 100% công đoàn bộ phận trực thuộc có kiểm tra tài chính cùng cấp. Tăng cường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; phát hiện các sơ hở của các văn bản quy định hiện hành để kịp thời kiến nghị, đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện, nhất là các quy định liên quan đến công tác tài chính, tài sản công đoàn.

- Tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lảng phí: Xử lý kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo, các phản ánh về tổ chức Công đoàn cấp trên. Trên cơ sở tiếp nhận các thông tin phản ánh, ý kiến về tham nhũng,  kịp thời, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm giải quyết, theo dõi, giám sát quá trình giải quyết và công khai kết quả giải quyết để mọi người biết.

- Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy, cán bộ và phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí: Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, UBKT Công đoàn, Ban Chấp hành công đoàn bộ phận, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở theo hướng phát huy vai trò chủ động, tích cực của mỗi đơn vị, cá nhân.

Một số giải pháp:

- Tiếp tục phối hợp với chính quyền phổ biến, quán triệt các quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về phòng, chống tham nhũng, trọng tâm là: Kế hoạch số 101-KH/TU ngày 04/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 10-KL/TW ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

- Xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các Công đoàn bộ phận thực hiện; gắn công tác phòng, chống tham nhũng với đẩy mạnh xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

- Tăng cường công tác giám sát, theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, công chức, viên chức lao động. Ban Thanh tra nhân dân, Uỷ ban kiểm tra c  ông đoàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đoàn viên để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, nhất là sai phạm liên quan tham nhũng.

- Chủ động ngăn ngừa phát hiện và kiểm tra kịp thời khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn và công tác cán bộ của công đoàn.

- Nghiêm túc thực hiện đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về xử lý kỷ luật và tổ chức thực hiện việc xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có vi phạm kỷ luật.

Huyền Trinh​