Chương trình công tác năm 2019 của Sở Xây dựng

​          ​Tích cực tham gia hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống công cụ quản lý, đặc biệt là các công cụ để kiểm soát có hiệu quả các hoạt động xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, thị trường bất động sản, nhà ở và nhà ở xã hội, vật liệu xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch. Tập trung kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, Chương trình công tác năm 2019 đưa ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2019

- Giá trị sản xuất ngành xây dựng (theo giá so sánh năm 2010) đạt khoảng 26.000 tỷ đồng.

- Chỉ tiêu về nhà ở xã hội: hoàn thành 126 căn nhà ở xã hội.

- Tỷ lệ dân cư thành thị tại khu vực nội thành, nội thị sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh đạt trên 99,3%.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

1. Xây dựng và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2019 theo đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đối thoại với doanh nghiệp; tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện và tác động của luật pháp, chính sách mới được ban hành, kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, chủ động đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

2. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ngành Xây dựng bảo đảm đơn giản, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử; triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong các lĩnh vực: cấp giấy phép xây dựng; cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề xây dựng, chứng chỉ môi giới bất động sản.

-  Tập trung thực hiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Sở Xây dựng theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành trung ương (khóa XII) về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả"; Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Hướng dẫn, phối hợp với các địa phương lập điều chỉnh các quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn. Tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

4. Tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng; nâng cao chất lượng công tác thẩm định dự án, thiết kế và dự toán xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

5. Triển khai thực hiện các Chương trình phát triển nâng cao đô thị đã được phê duyệt; Thực hiện các giải pháp chống ngập úng; tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống thoát nước tại các đô thị, nạo vét cống rãnh, kênh mương; đồng thời tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án giải quyết ngập cho các điểm lưu vực trung tâm và một số điểm ngập đặc biệt là thành phố Biên Hòa.

6. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thị trường vật liệu xây dựng; triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp bình ổn giá các vật liệu xây dựng chủ yếu; Đẩy mạnh Chương trình phát triển vật liệu xây không nung, vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy hoạch, chương trình, đề án phát triển vật liệu xây dựng, bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường.

7. Thực hiện tốt các chương trình phát triển nhà, trong đó chú trọng: chương trình, dự án nhà ở cho người có công với cách mạng về nhà ở, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho sinh viên; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

8. Tăng cường thanh, kiểm tra trong công tác quản lý trật tự xây dựng; quy hoạch, kiến trúc; hoạt động đầu tư xây dựng; về phát triển đô thị; quản lý, sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật; phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở, kinh doanh bất động sản, quản lý; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng; kinh doanh vật liệu xây dựng có điều kiện theo quy định của pháp luật; việc thực hiện các quy định pháp luật khác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành xây dựng.

- Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực xây dựng. Thực hiện thanh tra nội bộ về thực thi công vụ; phòng chống tham nhũng lãng phí; thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo.

9. Đẩy mạnh đổi mới toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp, giảm dần đầu mối theo hướng nâng cao năng lực tự chủ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao và kế hoạch nộp ngân sách nhà nước năm 2019.

Tin: Nguyễn Thị Huệ.