Phát triển đô thị - Hạ tầng Kỹ thuật
Tiến tới thực hiện ngầm hóa cáp viễn thông, hệ thống điện, cải tạo vỉa hè, cây xanh trên địa bàn thành phố Biên Hòa.
Cập nhật 11/12/2017 14:48 Xem với cỡ chữ

Nhằm thực hiện đồng bộ việc chỉnh trang cải tạo các tuyến đường, nâng cao chất lượng cuộc số​ng, phát triển mỹ quan đô thị, đáp ứng ác tiêu chí của một đô thị thành phố loại I và phục vụ chào mừng kỷ niệm 320 năm thành lập vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Việc ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật cải tạo vỉa hè, cây xanh trên các tuyến đường trọng điểm ngoài việc tạo cảnh quan môi trường sống còn góp phần giải quyết các vấn đề về tiêu thóat nước, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, trước mắt kế hoạch đo UBND thành phố biên Hòa đề xuất trong giai đoạn năm 2017 là tập trung các con đường trọng điểm gồm đường Hà Huy Giáp, đường Hưng Đạo Vương và đường 30-4.

Sở Xây dựng thống nhất về mặt chủ trương việc thực hiện lập dự án chỉnh trang cải tạo ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường Hà Huy Giáp gắn với việc chỉnh trang cải tạo vỉa hè và thay thế cây xanh trên tuyến đường Hà Huy Giáp, bên cạnh đó yêu cầu UBND thành phố Biên Hòa cần khảo sát, đánh giá và đề xuất các phương án để lựa chọn phương án tối ưu và hiệu quả nhằm hướng đến xây dựng tuyến đường đô thị kiểu mẫu và thực hiện lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư trình duyệt theo đúng quy định, hiện đề xuất nêu trên đã trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận.

Việc tổ chức thi công cần thực hiện đồng bộ tránh trường hợp hạ ngầm cáp viễn thông và lưới điện thực hiện độc lập dẫn đến việc đào xới liên tục và kéo dài thời gian thi công (do hiện nay khu vực này đang thi công dự án chống ngập úng khu vực ngã năm Biên Hùng). Nghiên cứu tiến độ và thời gian thực hiện các phần việc từ công tác hạ ngầm, hoàn trả mặt bằng đến việc xây dựng bó vỉa, hoàn thiện vỉa hè, cây xanh để đảm bảo thời gian hoàn tất sớm đáp ứng phục vụ việc chào mừng 320 năm (1698-2018) thành lập vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai như mục đích đã đặt ra.

Riêng đối với việc lựa chọn trồng cây xanh đô thị,  hiện nay Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc lập danh mục cây xanh cần bảo tồn, cây nguy hiểm, cây cấm trồng, cây hạn chế trồng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Việc nghiên cứu lập danh mục này đực trên cơ sở kết quả điều tra đánh giá về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu của từng huyện kết hợp với thống kê danh mục, phân tích và đánh giá các loài cây xanh trên các tuyến đường, công viên trong các đô thị của tỉnh Đồng Nai làm cơ sở cho việc đề xuất các loài cây cần được bảo tồn, loài cây cấm trồng, loài cây hạn chế trồng và loài cây cần được trồng mới, dự kiến trình UBND tỉnh ban hành trong tháng 3/2018. Trên cơ sở danh mục này được UBND tỉnh ban hành, UBND thành phố Biên Hòa và các địa phương thực hiện lập kế hoạch để thực hiện đầu tư phát triển cây xanh công cộng trên địa bàn./.

Người viết: Nguyễn Thị Vĩnh An