Chỉ đạo điều hành
Một số nhiệm vụ trọng tâm để tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới theo Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Cập nhật 11/12/2017 15:09 Xem với cỡ chữ

Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua; kiềm chế sự gia tăng, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tác hại của tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/10/2017 Sở Xây dựng Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-SXD về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới”.

Theo đó, đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2020:

-  100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia phong trào phòng, chống ma túy.

- 100% các tổ chức đoàn thể đăng ký tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy; 100% cán bộ, công chức, viên chức vận động người thân, gia đình và cộng đồng thực hiện nghiêm túc phong trào chống ma túy.

- 100% cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng, tàng trữ, vận chuyển và buôn bán ma túy.

- 100 % đơn vị đạt tiêu chí “Sở Xây dựng không có ma túy”.

Một số nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình đã đề ra:

- Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy: Xác định rõ đây là nghiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên và liên tục của các đơn vị trong đó tập trung thực hiện mục tiêu 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại. Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực trong và ngoài đơn vị để đảm bảo cho công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Nâng cao năng lực chỉ đạo thực hiện toàn diện công tác phòng, chống ma túy. Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng, chống ma túy theo hướng chuyên môn hóa, phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ, trong đó ưu tiên nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật làm công tác tham mưu, quản lý Nhà nước về phòng, chống ma túy.

-  Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống và cai nghiện ma túy: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy, tác hại của các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất ảnh hưởng thần kinh với phương châm hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng; tuyên truyền theo chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy” thông qua việc phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách trong công tác cai nghiện ma túy, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, cổ vũ động viên các gương người cai nghiện thành công, các mô hình hỗ trợ người nghiện có hiệu quả tại cộng đồng.  Đổi mới phương pháp tuyên truyền thông qua các hoạt động thể thao, văn hóa, phổ biến pháp luật; tập trung khai thác thế mạnh của mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng để tăng khả năng tiếp cận các nội dung tuyên truyền. Đăng tải bài viết, khẩu hiệu về Phòng, chống ma túy trên trang Wed của Sở Xây dựng thường xuyên, liên tục…

- Tăng cường công tác tấn công, trấn át tội phạm và tệ nạn ma túy: Nắm bắt tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh, vô hiệu hóa các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Xử lý nghiêm minh các vụ mua bán, tàng trữ, sản xuất, vận chuyển, tổ chức trái phép chất ma túy, nhất là các vụ án liên quan đến ma túy tổng hợp, các vụ án mà đối tượng phạm tội về ma túy sử dụng vũ khí nóng, hung khí chống lại các lực lượng chức năng để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

- Tăng cường phối hợp trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh quốc phòng (ANQP): Các đơn vị thường xuyên gắn kết công tác phòng, chống ma túy với phong trào Toàn dân bảo vệ ANQP với phong trào Thi đua yêu nước, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các phong trào, các cuộc vận động khác để vận động khác để vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, chấp hành pháp luật về an ninh trật tự, giáo dục, cảm hóa, người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.

- Đổi mới công tác cai nghiện ma túy: Thực hiện cấp giấy phép quy hoạch dự án đầu tư xây dựng mới Cơ sở Điều trị nghiện ma túy; kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Sửa chữa, cải tạo Cơ sở điều trị nghiện ma túy; duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến đường vào cơ sở tiếp nhận, quản lý, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai nhằm đáp ứng công tác tiếp nhận, quản lý, cai nghiện, dạy nghề, phục hồi nhân cách cho người nghiện ma túy theo hướng hoàn thiện, phù hợp với quá trình đổi mới công tác cai nghiên ma túy của Chính phủ. Có các chính sách hỗ trợ cho người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, công đồng và cai nghiện tự nguyện.

Tin: Nguyễn Thị Huệ