Sở Xây dựng triển khai thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Căn cứ Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/4/2019 của chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 2312/QĐ-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh Ban hành Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bản tỉnh Đồng Nai;

Thời gian qua, Sở Xây dựng nhận được một số đơn, thư của người dân và các văn bản, các bài viết của cơ quan báo chí phản ánh việc trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng quy hoạch xây dựng.

Do đó, để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định nói trên của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện một sô nội dung sau:

Đề nghị UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa:

Tập trung, chú trọng thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/4/2019; tiếp tục tăng cường, thường xuyên thực hiện kiểm tra thực tế theo quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối họp UBND các xã, phường, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, thống kê các trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất không được phép xây dựng trên địa bàn; qua đó, rà soát khẩn trương xử lý nghiêm, dứt điểm đối với các trường hợp chưa xử lý hoặc xử lý chưa dứt điểm. Xác định, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể không kịp thời xử lý, ngăn chặn để chủ đầu tư hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng. Kêt quả xử lý báo cáo về Sở Xây dựng để theo dõi, giám sát theo quy định; Chấn chỉnh các đơn vị trong công tác tham mưu thực hiện báo cáo định kỳ kết quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn; Chuẩn bị thực hiện báo cáo kết quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng năm 2019 theo đúng các Biếu mẫu 01, 02, 03 đính kèm văn bản 5177/SXD -TTr ngày 19/11/2019 của Sở Xây dựng.

Đ nghị Ban quản lý các Khu công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao,  Công nghệ sinh học Đồng Nai:

Tập trung, chú trọng thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/4/2019; Chủ trì, phối họp với UBND cấp huyện, các sở, ban, ngành tăng cường công tác kiêm tra, quản lý theo quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dụng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn tỉnh; kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định (nếu có); Thực hiện báo cáo tình hình thực hiện công tác cấp Giấy phép xây dựng năm 2019 (từ 01/12/2018 đến 31/11/2019) của cơ quan.

Đê nghị các cơ quan, đơn vị gửi Báo cáo về Sở Xây dựng Đồng Nai trước ngày 07/12/2019 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm, phối hợp thực hiện theo đúng nội dung, thời hạn nêu trên.

Đào Quốc Tuấn