Huy động vốn cho phát triển nhà ở

Việc ký hợp đồng huy động vốn để đâu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức sau:

(1) - Vốn vay từ tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam.

(2) - Tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

(3) -  Vốn huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký , đặt cộc, hưởng quyền mua nhà ở hoạch để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở;

Lưu ý: Các trường hợp huy động vốn theo hình thức (2) hoặc (3) ở trên đều phải được Sở Xây dựng kiểm tra, xác nhận bằng văn bảnđủ điều kiện huy động vốn mới được phép thực hiện. Các trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với hình thức quy định ở trên thị trường không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Căn cứ Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở 2014,  Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xem xét thông tin dự án, hồ sơ pháp lý dự án, thông tin thế chấp dự án, nhà ở hình thành trong tương lai, hiện trạng xây dựng, bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với khách hàng của các dự án hình thành trong tương lai.

Trên cơ sở đó , Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến xác nhận các dự án hoặc một phần dự án đủ điều kiện huy động vốn như sau:

1.                      Các dự án hoặc một phần dự án nhà ở được bán nhà ở hình thành trong tương lai:

- Khu dân cư với các dịch vụ thương mại, nhà ở cao cấp và tái định cư (khu dân cư só 3) phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, do Công ty cổ phần Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư.

- 88 căn nhà liền kề thuộc dự án Khu đô thị mới Phước An, Nhơn Trạch do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Sài gòn làm chủ đầu tư

- Phân khu 1A, 1A2 dự án thành phố Thiên Nga xã Phú Thạnh và Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty TNHH thành phố công nghiệp mới Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

- 73 căn biệt thư thuộc Phân khu 5 - Dự án Khu đô thị sinh thái Đại phước, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch do Công ty Cổ phần Vina Đại Phước làm chủ đầu tư.

- Chung cư Block B (Topaz Twins) – Khu trung tâm thương mại kết hợp nhà ở cao tầng do Công ty TNHH Berjaya D2D làm chủ đầu tư.

- 458 căn hộ thuộc dự án cao ốc Dịch vụ Thương mại Văn phòng và Căn hộ Long Thành do Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư.

- Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Tam Hòa, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận làm chủ đầu tư.

- 203 căn nhà liền kề thược dự án Khu dân cư Thăng Long Home - Hiệp Phước tại xã Hiệp Phước, Huyện Nhơn Trạch do Công ty TNHH MTV Thăng Long Hiệp Phước làm chủ đầu tư.

- 24 căn nhà thuộc dự án Khu dân cư và tái định cư 18ha tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa do Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa làm chủ đầu tư.

- 07 căn biệt thự từ BT1 đến BT7 khu phía Bắc thuộc Khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị công nghiêp số 2 làm chủ đầu tư.

- Khu dân cư A2 thuộc Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư.

Chi tiết xem các văn bản xác nhận của Sở Xây dựng đính kèm

Hoàng Thị Thu
.