Triển khai Kế hoạch Thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2020 của Sở Xây dựng Đồng Nai

​        Ngày 04/02/2020, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch công tác Thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2020. Theo đó, Nội dung cơ bản của Kế hoạch cụ thể như sau:

Một là, tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng, hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai có hiệu quả Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trong hoạt động xây dựng đến các Phòng, Trung tâm thuộc Sở và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá hiệu quả thực hiện, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện thi hành pháp luật về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng, báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh.

Chủ động, tiếp tục xây dựng, tham mưu UBND tỉnh hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng chưa phù hợp với thực tiễn.

Hai là, tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn (hoặc phối hợp với Sở Tư pháp) các quy định của Luật XLVPHC, các văn bản quy định chi tiết về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thông qua các hình thức phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên cử cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về XLVPHC và người có thẩm quyền XLVPHC tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về XLVPHC để nâng cao kiến thức pháp luật, kĩ năng áp dụng pháp luật về XLVPHC.

Ba là, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và giải quyết theo thẩm quyền khiếu nại, tố cáo trong việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính:

Kiểm tra việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Sở Xây dựng trong phạm vi, lĩnh vực quản lý có trách nhiệm chủ động tổ chức kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng. Phạm vi, đối tượng kiểm tra cụ thể do Giám đốc Sở quyết định và được quy định cụ thể trong Quyết định thành lập đoàn kiểm tra theo quy định của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Tư pháp. Trưởng đoàn kiểm tra xây dựng kế hoạch kiểm tra việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. (việc kiểm tra đảm bảo không chồng chéo với việc thanh tra, kiểm tra ở các đơn vị khác);

Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về XLVPHC.

Nội dung kiểm tra việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bao gồm: Tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, triển khai thực hiện liên quan đến XLVPHC. Công tác phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, bố trí nguồn lực và các điều kiện khác để bảo đảm cho việc thi hành pháp luật XLVPHC trong phạm vi quản lý của ngành, địa phương.  Việc áp dụng các quy định pháp luật về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng.  Việc thực hiện chế độ báo cáo, thống kê về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng.  Công tác theo dõi thi hành pháp luật về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng.

Phương thức kiểm tra: Kiểm tra theo định kỳ, theo chuyên đề, địa bàn; Kiểm tra đột xuất.

Việc báo cáo kết quả kiểm tra: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày kết thúc cuộc kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra phải có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra gửi người đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra, đồng gửi đến cơ quan được kiểm tra (trừ trường hợp được gia hạn); Trường hợp báo cáo kết quả kiểm tra có đề nghị cơ quan được kiểm tra xem xét, xử lý các kiến nghị của đoàn kiểm tra, thì chậm nhất 30 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo, cơ quan được kiểm tra phải xem xét xử lý các kiến nghị và gửi báo cáo kết quả đến người đã ra quyết định kiểm tra.

Việc Thanh tra việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính: Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành trong trường hợp có kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí về việc áp dụng quy định pháp luật về XLVPHC nói chung, trong lĩnh vực xây dựng nói riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức theo quy định tại Điều 22, khoản 6 Điều 30 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP (nếu có).

Bốn là, thống kê, báo cáo về công tác xử lý vi phạm hành chính

Thống kê về XLVPHC là cơ sở để đánh giá tình hình, dự báo xu hướng vi phạm pháp luật hành chính, đề xuất giải pháp khắc phục, hoàn thiện chính sách, pháp luật, phục vụ công tác báo cáo thi hành pháp luật về XLVPHC và quản lý nhà nước về XLVPHC.

Thực hiện thống kê về tình hình XLVPHC và báo cáo UBND tỉnh công tác thi hành pháp luật về XLVPHC (thông qua Sở Tư pháp) theo định kỳ được quy định tại Kế hoạch số 703/KH-UBND ngày 22/01/2020 của UBND tỉnh.

Ban Giám đốc Sở giao Thanh tra Sở chủ trì, Văn phòng Sở và Ban Thanh tra nhân dân phối hợp, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc các đơn vị thực hiện Kế hoạch này và báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Tư pháp) theo quy định./.

​Đào Quốc Tuấn