Kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020 của Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng

​         Triển khai thực hiện Kế hoạch số 97/KH-LĐLĐ ngày 16/4/2020 của Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, ngày 21/4/2020, Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-CĐCS về việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020, theo đó, Kế hoạch đã xác định chủ đề, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Về chủ đề: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch Covid-19 – Ổn định năng suất, thu nhập – Bản đảm an toàn lao động, chế độ chính sách”.

Về chỉ tiêu: Mỗi công đoàn bộ phận chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức ít nhất 01 hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, công chức viên chức lao động thuộc dơn vị mình (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…); Phối hợp với chính quyền rà soát, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật; Tham gia đóng góp xây dựng căn nhà “Mái ấm Công đoàn” khi có yêu cầu của Công đoàn cấp trên; Giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét, phát triển đảng; Phấn đấu hoàn thành cập nhật dữ liệu phần mềm quản lý đoàn viên.

Về nhiệm vụ, giải pháp:

- Công tác tuyên truyền giáo dục:

+ Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống của dân tộc; tuyên truyền chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc tế lao động (1/5), Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5). Đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

+ Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch Covid – 19, nhất là các giải pháp về hỗ trợ cho đoàn viên, công chức viên chức lao động bị ảnh hưởng bởi tỉnh hình dịch bệnh.

+ Chú trọng định hướng việc làm cho đoàn viên, công chức, viên chức lao động cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn chống phá, những luận điệu xuyên tạc, tung tin giả, lợi dụng tình hình dịch bệnh để kích động gây rối trong đoàn viên, công chức viên chức lao động. Phối hợp có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là các trang thông tin điện tử, các fanpage, facebook của công đoàn các cấp trong thông tin, tuyên truyền các hoạt động tháng công nhân năm 2020.

+ Tiếp tục tuyên truyền, triển khai những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020 của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng, triển khai các văn bản của Công đoàn cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

- Tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công chức, viên chức lao động nhằm nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn.

+ Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, nhất là Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính Phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…

+ Phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và công tác phòng, chống dịch Covid 19. Qua các phong trào, phát huy vai trò tích cực của đoàn viên tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ của ngành Xây dựng trong năm 2020. Tổ chức xét, bình chọn và tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động, phong trào thi đua.

+ Cùng với chính quyền, đoàn thể thuộc Sở nắm bắt tâm tư, tình cảm của người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong cơ quan. Phát huy tư duy sáng tạo của đoàn viên, công chức, viên chức lao động trong việc nâng cao hiệu quả các mặt công tác, hiệu quả trong hoạt động công đoàn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tham gia đóng góp tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công chức, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và tham gia đóng góp các quỹ do công đoàn cấp trên phát động.

+ Thông qua các hoạt động thi đua, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét phát triển đảng, quan tâm cử đoàn viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở.

Công đoàn cơ sở Sở Xây dựng  phát động “Tháng công nhân” năm 2020 được công phát động thực hiện từ ngày 25/4/2020 đến hết ngày 31/5/2020.

Huyền Trinh​