Quy định mới mức giãm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân năm 2020

​       ​ Đối với mức giãm trừ mỗi người phụ thuộc theo quy định trước đây là 3,6 triệu đồng/ tháng được điều chỉnh 4,4 triệu đồng/tháng (phải đăng ký và được cấp mã số thuế người phụ thuộc giãm trừ gia cảnh).

Đối với mức giãm trừ là đối tượng nộp thuế theo quy định trước đây 9 triệu đồng/ tháng, 108 triệu đồng/năm được điều chỉnh 11 triệu đồng/ tháng, 132 triệu đồng/năm .

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020. Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo quy định trước đây được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giãm trừ gia cảnh quy định tại Nghị quyết này khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Thời điểm xác định thuế thu nhập cá nhân là thời điểm, tổ chức cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế tính theo tháng, kê khai có thể theo tháng hoặc theo quý nhưng quyết toán theo năm.

Tổng thu nhập được xác định: tiền lương, tiền công, tiền thù lao và các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ (bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp,….)

Các khoản được miễn thuế:

- Tiền ăn giữa ca, tiền ăn trưa không vượt quá 730.000 đồng/tháng

- Mức khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại theo quy định hiện hành của Nhà nước

- Chi tiền trang phục không vượt quá 5 triệu đồng/người/năm

- Các khoản bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm xã hội (8%); Bảo hiểm y tế (1,5%); Bảo hiểm thất nghiệp (1%).

- Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học (tài liệu để chứng minh đóng góp chứng từ thu hợp pháp của tổ chức, cơ sở thành lập hợp pháp).

Mỹ Dung