Chương trình công tác năm 2022 của Sở Xây dựng Đồng Nai

Theo đó, Chương trình công tác năm 2022 của Sở Xây dựng đề ra các chỉ tiêu chủ yếu và nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện năm 2022 như sau:

Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2022

-  Tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch theo chuẩn QC02: đạt 87%.

- Tỷ lệ hoàn thành nhà ở xã hội: 200 căn nhà.

- Chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022 của Trung tâm - Tư vấn - Quy hoạch - kiểm định xây dựng

+ Chỉ tiêu doanh thu năm 2022: 15 tỷ đồng.

+  Nộp ngân sách nhà nước: 1,5 tỷ đồng.

Nhiệm vụ trọng tâm

- Tiếp tục triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của các đơn vị ngay từ đầu năm 2022.

- Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch. Phối hợp với các sở ngành trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm, mang tầm quốc tế để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chú trọng đến tiềm năng, động lực phát triển của Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Rà soát Đề án xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh để có phương hướng thực hiện trong thời gian tới đảm bảo xứng tầm, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển.

- Phối hợp và tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, chỉnh trang, sửa chữa, nâng cao chất lượng nhà ở, khu nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê theo quy định về điều kiện tối thiểu (quy mô, diện tích, độ thông thoáng, ánh sáng...), đáp ứng nhu cầu ở và sinh hoạt ổn định, lâu dài.

- Tiếp tục rà soát, xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục trong hoạt động đầu tư xây dựng; giải quyết kịp thời các vướng mắc trong công tác thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán, quản lý dự án, cấp chứng chỉ năng lực, cấp phép xây dựng. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nâng hạng chỉ số Cấp phép xây dựng.

- Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng công trình, an toàn xây dựng; giảm thiểu số vụ mất an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình; tổ chức, kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị theo Chỉ thị số 05/2016/CT-TTg ngày 15/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

- Tổ chức triển khai chương trình phát triển, nâng cấp đô thị đã được phê duyệt, để đảm bảo việc đầu tư, xây dựng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị một cách đồng bộ, đảm bảo cảnh quan kiến trúc, vệ sinh môi trường. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát, đẩy nhanh tiến độ nạo vét hệ thống thoát nước tại các đô thị; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh các dự án chống ngập tại các đô thị, nhất là các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

- Triển khai thực hiện Nghị quyết về việc phê duyệt dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tiếp tục đôn đốc, triển khai Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; phối hợp với các sở ngành, cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn, cơ chế chính sách các chương trình hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách.

- Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách công vụ, rà soát, kiểm soát các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng. Tiếp tục rà soát, kiện toàn bộ máy tinh gọn hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Trên đây là những nội dung trọng tâm của Chương trình công tác năm 20222 của Sở Xây dựng nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra trong năm 2022 và phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Xây dựng.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ​