Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai: Kêu gọi nhà đầu tư phối hợp triển khai xây dựng các dự án phát triển nhà trên địa bàn tỉnh theo hướng đô thị thông minh.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai: Kêu gọi n​hà đầu tư phối hợp triển khai xây dựng các dự án phát triển nhà trên địa bàn tỉnh theo hướng đô thị thông minh.

Ngày 10/5/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Đề án đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 1179/QĐ-UBND.

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu phát triển đô thị thông minh hướng đến phát triển đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại bền vững, nâng cao chất lượng đô thị, khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực nhằm cung cấp tối đa tiện ích để phục vụ người dân, doanh nghiệp, nâng cao vị thế cạnh tranh của tỉnh dựa trên khoa học-công nghệ; Lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên xây dựng đô thị thông minh với nguyên tắc quan trọng nhất lấy người dân làm trung tâm. Hiện nay, Bộ Xây dựng cũng đang hoàn chỉnh dự thảo hướng dẫn áp dụng Bộ tiêu chí đô thị thông minh bền vững Việt Nam (chưa ban hành chính thức).

Hiện nay, các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng …đang đốc thúc đẩy nhanh triển khai phát triển đô thị thông minh. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư của các tập đoàn bất động sản cũng đang chuyển đổi sang xu hướng mới là phát triển “khu đô thị thông minh” “Thành phố thông minh” “Căn hộ thông minh” như : Dự án Ecopark, dự án Khu đô thị Vinhome Smart City đã tổ chức vận hành ứng dụng theo mô hình đô thị thông minh... Có thể thấy, các chủ đầu tư đã nắm bắt rất nhanh xu hướng chung trong phát triển đô thị và chuyển đổi giải pháp thực hiện để đưa ra một mô hình khu đô thị thông minh đa dạng.

Về phía ngành xây dựng tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực lồng ghép các mục tiêu, nội dung về phát triển đô thị thông minh trên địa bàn vào quy hoạch, chiến lược, 2 chương trình phát triển đô thị của từng đô thị và Sở Xây dựng đang thực hiện lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị trên nền dữ liệu bản đồ địa lý GIS dựa trên việc hợp nhất về quản lý quy hoạch - kiến trúc - xây dựng - phát triển đô thị trên toàn địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Sở Xây dựng xác định cần phải có sự tham gia của các nhà đầu tư là vai trò cốt lõi trong việc hiện thực hóa các ý tưởng, tiêu chí thành sản phẩm cụ thể, một mặt nâng cao giá trị tỉnh Đồng Nai, giá trị bất động sản, giá trị nhà đầu tư và góp phần cùng phát triển một hệ thống đô thị, chính quyền số trong xu thế mới.

Sở Xây dựng mong muốn nhà đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng chung tay với ngành xây dựng có ý kiến, đề xuất cụ thể cho chính quyền, cho ngành xây dựng và cụ thể là các giải pháp đầu tư nâng cao giá trị các dự án đang thực hiện tương ứng với mục tiêu, loại hình, địa điểm chuẩn bị hoặc đang triển khai đầu tư xây dựng theo hướng đô thị thông minh với hệ sinh thái thông minh dựa trên 5 trục cốt lõi gồm Quy hoạch thông minh - An ninh thông minh - Vận hành thông minh - Cộng đồng thông minh (an ninh - an toàn thông minh với hệ thống camera đa lớp tích hợp trí tuệ nhân tạo tự động nhận diện khuôn mặt, biển số xe, tự động cảnh báo đối tượng lạ trong khu đô thị, hệ thống thang máy thông minh, PCCC thông minh, giám sát chất lượng không khí, cảnh báo ô nhiễm môi trường và ứng dụng cập nhật tình trạng giao thông thành phố và khu đô thị qua phần mềm trên điện thoại…).

Qua đánh giá các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án tại các địa bàn thuộc chuỗi đô thị Long Khánh -Trảng Bom- Biên Hòa- Long Thành – Nhơn Trạch, Sở Xây dựng rất mong nhận được các ý tưởng, các đề xuất, các giải pháp, lộ trình thực hiện, các nội dung mong muốn hỗ trợ của chính quyền (nếu có)…từ các nhà đầu tư để áp dụng cho chính các dự án của mình nhằm xây dựng các dự án này thành đô thị thông minh.

Mọi ý kiến góp ý xin gửi về Sở Xây dựng theo đường công văn (Số 38 đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hoặc thư điện tử (sxd@dongnai.gov.vn). Sở Xây dựng rất mong được sự quan tâm, phối hợp của các nhà đầu tư

Đưa tin: Trần Tư Duy