Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
Tuyên truyền
ỨNG DỤNG “VSSID -BẢO HIỂM XÃ HỘI SỐ” TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
Cập nhật 07/12/2021 15:14 Xem với cỡ chữ

Tiếp theo ngày 20 tháng 5 năm 2021 Bảo hiểm xã hội Đồng Nai  có Văn bản số 535/BHXH-TTPTD triển khai cài đặt  và ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên thiết bị di động cho người lao động.

Ngày 26 tháng 5 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên thiết bị di động cho người lao động. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh phổ biến quán triệt 100% công chức, viên chức, người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động cho bản thân và các thành viên trong gia đình, hoàn thành trong tháng 6 năm 2021.

“VssID - Bảo hiểm xã hội số” là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

Những tiện ích khi cài đặt ứng dụng VssID như sau:

- Cung cấp thông tin: Thẻ Bảo hiểm y tế, Quá trình tham gia (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế); Thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); Lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế...;

- Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số Bảo hiểm xã hội; Cơ quan Bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế…;

- Các tin tức hoạt động ngành Bảo hiểm xã hội (thông tin lấy từ Cổng TTĐT của bảo hiểm xã hội Việt Nam); các thông tin về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến...;

- Sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trong ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ Bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh tại các cở sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. “Giải pháp này của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con vùng lũ, trong bối cảnh đa phần thẻ Bảo hiểm y tế bằng giấy của bà con có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc”

- Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế , Bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

- Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

- Hướng tới sử dụng ứng dụng VssID thay thế Thẻ Bảo hiểm y tế, sổ Bảo hiểm xã hội; tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến.

Bắt đầu từ ngày 01/6/2021 người dân được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - ứng dụng bảo hiểm xã hội trên nền tảng thiết bị di động do ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam thiết lập để đi khám chữa bệnh, thay vì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế giấy như trước đây./.

Mỹ Dung                                                                                                   ​