Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045 ( Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2023

​Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2023 về việc Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045.

quan_600_05072023105044.jpg

- Phạm vi nghiên cứu trực tiếp trong ranh giới hàn chính của TP.Biên Hoà có diện tích khoảng 26.354,82 ha, có 30 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm 23 phường gồm: An Bình, Bửu Hoà, Bình Đa, Bửu Long, Hoà Bình, Hố Nai, Long Bình, Long Bình Tân, Quyết Thắng, Quang Vinh, Thanh Bình, Tam Hiệp, Tam Hoà, Tân Biên, Thống Nhất, Tân Hiệp, Tân Hoà, Tân Mai, Tân Phong, Tân Tiến, Tân Vạn, Trảng Dài, Trung Dũng và 7 xã: Hiệp Hoà, Hoá An, Tân Hạnh, An Hoà, Long Hưng, Phước Tân và Tam Phước.

- Là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai.

- Thành phố Biên Hòa đóng vai trò là đầu mối giao thông quan trọng và trung tâm tiếp vận phía Đông của vùng TPHCM; trung tâm cấp vùng về dịch vụ đa lĩnh vực chất lượng cao, cung cấp các dịch vụ đô thị và công nghiệp; trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thương mại - tài chính, du lịch, thể dục thể thao về phía Đông của vùng TPHCM.

Thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt nhiều quy hoạch mang tầm chiến lược của quốc gia và vùng như quy hoạch định hướng phát triển hệ thống đô thị quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, quy hoạch vùng TP.Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn 2050, Quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai vv….Các định hướng chiến lược này có tác động lớn đến định hướng phát triển của tỉnh Đồng Nai nói chung và thành phố Biên Hoà nói riêng. Việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Biên Hoà trong bôi cảnh này là hết sức cần thiết; theo đó:

+ Chuyển đổi dần từ mô hình cấu trúc “đô thị công nghiệp" sang mô hình cấu trúc “đô thị dịch vụ và công nghiệp"; hướng tới phát triển đô thị thông minh, bền vững với các mục tiêu cụ thể như sau:

+ Phát triển thành phố Biên Hòa trở thành một trong các cực tăng trưởng trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có vai trò quan trọng trong vùng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; phát huy thế mạnh kết nối vùng và quốc tế về dịch vụ thương mại, logistics, công nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

+ Tạo lập không gian đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị xanh, thông mình, thích ứng với biến đổi khí hậu; hạ tầng xã hội hiện đại, tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của người dân Thành phố. Hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái và bản sắc văn hóa, lịch sử đặc trưng; đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng, an ninh của vùng và quốc gia.

+ Tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong thành phố Biên Hòa theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai.

Nguyễn Thành Quân