Đẩy nhanh dự án Xa lộ nước Long Thành

Dự án Xa lộ nước Long Thành có công suất thiết kế 600.000 m³/ngày.đêm (gồm  04  đơn  nguyên  xử  lý  nước,  mỗi  đơn  nguyên  có  công  suất  150.000 m³/ngày.đêm tương ứng từng giai đoạn đầu tư theo nhu cầu thực tế); nguồn nước khai thác: sông Đồng Nai.

vo tan duc.jpg

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Mục tiêu dự án: Bổ sung, dự phòng nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt khu vực Biên Hòa, Long Thành, Cẩm Mỹ và vùng lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai.Địa điểm xây dựng thuộc xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa và xã Long Đức, huyện Long Thành.

Hiện nay, Công ty Cổ phần nước -Môi trường Bình Dương đang rất tâm huyết, mong muốn được đầu tư dự án Xa Lộ nước Long Thành. Vị trí các công trình có sử dụng đất đã được công ty rà soát rất kỹ và tính toán chênh cao độ giữa các địa phương để lựa chọn vị trí đặt trạm bơm tăng áp cho phù hợp nên việc bố trí các trạm tăng áp chỉ có thể dịch chuyển quanh vị trí đã được công ty đề xuất chứ không thể dịch chuyển ra xa phạm vi dự kiến công ty đã đề xuất. Công ty kiến nghị các ngành sớm tháo gỡ vướng mắc để công ty có thể đăng ký đầu tư dự án .

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, vướng mắc lớn nhất của dự án này là vị trí sử dụng đất làm trạm bơm tăng áp số 2, P.Phước Tân, TP.Biên Hòa chưa phù hợp với các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phân khu D1. Để có cơ sở triển khai dự án, TP.Biên Hòa và chủ đầu tư cần rà soát, thống nhất lại quy mô, vị trí trạm bơm và thực hiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu.

Theo Sở Xây dựng, trong Quy hoạch cấp nước vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 chưa có dự án này, cần khẩn trương phê duyệt quy hoạch tỉnh và cập nhật dự án trên vào quy hoạch tỉnh. Đồng thời, phạm vi cấp nước của dự án đề xuất có sự chồng lấn với vùng cấp nước hiện hữu của các đơn vị khác nên nhà đầu tư rà soát lại mạng lưới đường ống nước.

Tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức lưu ý, đây là công trình trọng điểm của tỉnh, mục tiêu cấp nước sạch cho người dân. Do đó, các sở, ngành, địa phương hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án sớm.

Cụ thể, trong tháng 9-2023, Thành phố biên Hòa khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Ủy ban tỉnh tại Thông báo 155/TB-UBND ngày 19/4/2022 rà soát đề suất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đê một đối với vị trí dự kiến thực hiện trạm bơm tăng áp số hai tại phường Phước Tân đảm bảo chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy định làm cơ sở triển khai lựa chọn nhà đầu tư dự án chủ trì hủ trì cập nhật vào quy hoạch chung thành phố biên Hòa đang trong quá trình lập điều chỉnh

Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì làm việc cụ thể với nhà đầu tư để thống nhất về quy mô diện tích đất và danh cụ thể của vị trí đất tại dự án để đề suất việc cập nhật bổ sung dự án vào danh mục thu hồi đất trình thẩm định phê duyệt theo trình tự.

Sở Xây dựng chủ trì ra soát tổng thể dự án đảm bảo sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch để suất cập nhật dự án vùng cấp nước vào quy hoạch tỉnh theo quy định hiện hành.

Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì thẩm định tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất để công khai mục tiêu đầu tư mời gọi nhà đầu tư quan tâm tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nếu có theo quy định.

Bùi Ánh Bắc