Sở Xây dựng xây dựng Quy định về đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Với tốc độ phát triển đô thị cao của tỉnh Đồng Nai hiện nay, tính từ năm 2012 đến nay đã nâng cấp 01 đô thị từ loại II lên loại I (TP.Biên Hòa), 01 thị xã lên thành phố loại III (TP.Long Khánh), 01 xã lên thị trấn loại V (thị trấn Long Giao), công nhận 02 đô thị loại IV (thị trấn Trảng Bom, thị trấn Long Thành) nhưng nhiều chỉ tiêu nâng loại và công nhận độ thị của các đô thị này hiện còn nợ chưa đạt chỉ tiêu tối thiểu, trong đó có chỉ tiêu về tuyến phố văn minh đô thị được công nhận là một trong các chỉ tiêu còn thiếu, còn yếu.

Chương trình từ nay đến năm 2025, tiếp tục phát triển nâng cấp 03 đô thị lên loại III (thị trấn các thị trấn: Long Thành, Trảng Bom, Hiệp Phước) và 05 đô thị nâng cấp lên đô thị loại IV (các thị trấn: Tân Phú, Định Quán, Gia Ray, Vĩnh An, Dầu Giây). Đến năm 2030, theo kế hoạch phân loại đô thị tại Quyết định số 241/QĐ-TTg  ngày 24/01/2021của Thủ tướng Chính phủ, các đô thị thuộc tỉnh phân loại đô thị loại IV (gồm: Long Giao, Bình Sơn), loại V (gồm: Phước Thái, Thạnh Phú, Phú Lý, Phú Túc, La Ngà).

Theo Nghị Quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/6/2016 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị thì Tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị thuộc nhóm tiêu chuẩn về kiến trúc, cảnh quan đô thị (Đối với đô thị loại III, IV phải đạt tỷ lệ từ 40% trở lên trên tổng số trục phố chính và đô thị loại I, II đạt tỷ lệ từ 50% - 60% trở lên, loại V từ 20% - 30% trở lên). Tuy nhiên, Nghị Quyết chỉ quy định “Tuyến phố được công nhận là tuyến phố văn minh đô thị khi bảo đảm các tiêu chuẩn: văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và an toàn giao thông" mà chưa hướng dẫn cụ thể việc chấm điểm đối với tiêu chí này nên các địa phương trên địa bàn tỉnh còn lúng túng khi đặt ra các tiêu chí để công nhậntuyến phố văn minh đô thị, dẫn đến sự thiếu đồng bộ và có sự khác biệt lớn giữa các địa phương về tiêu chí đánh giá, thành phần thủ tục, trình tự thực hiện...

Do đó, việc ban hành quy định về đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là cần thiết, nhằm:

- Cụ thể hóa việc đánh giá thống nhất áp dụng chung trên toàn tỉnh v theo các tiêu chuẩn  chấm  điểm  nâng  loại  đô  thị  ban  hành  kèm  theo  Nghị  quyết  số 1210/NQ-UBTVQH13.

- Tạo sự đồng bộ, thống nhất từ quy trình thực hiện, thành phần hồ sơ, tiêu chí đánh giá để các địa phương thực hiện đánh giá và công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn, đảm bảo phù hợp Chương trình phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã chấp thuận giao Sở Xây dựng tham mưu xây dựng Quy định trê, dự kiến trình ban hàng trong Quý I/2024./.

Trung Luân