Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 03/6/2025 tại Hội trường Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Phó Giám đốc Não Thiên Anh Minh đã chủ trì cuộc họp về công tác nâng cao chất lượng và chuyển đổi năng lượng xanh đối với hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có đại diện Sở Công thương, Trung tâm Quản lý điều hành VTHKCC, các đơn vị vận tải, các đơn vị quản lý bến xe, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh và đại diện 03 đơn vị sản xuất, cung cấp xe buýt điện hiện nay tại Việt Nam: Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM, Công ty CP Kim Long Motor Huế, Xí nghiệp Cơ khí Ô Tô An Lạc.

nlxanh1.jpg

Hình 1: Phó Giám đốc Não Thiên Anh Minh chủ trì cuộc họp về công tác nâng cao chất lượng và chuyển đổi năng lượng xanh hoạt động VTHKCC bằng xe buýt

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Giám đốc Não Thiên Anh Minh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong thời gian qua tuy nhiên công tác nâng cao chất lượng, chuyển đổi năng lượng xanh đối với hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế. Đây là vấn đề rất được lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện nhằm thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát thải trung tính Net Zero trên địa bàn tỉnh vào năm 2050.

Qua trao đổi thảo luận, Trung tâm Quản lý điều hành VTHKCC và các đơn vị vận tải báo cáo các khó khăn trong công tác phát triển VTHKCC bằng xe buýt, đặc biệt là thay đổi thói quen đi lại của người dân từ sau đại dịch Covid-19 làm sản lượng vận chuyển các tuyến bị xuống thấp. Đối với công tác chuyển đổi năng lượng xanh hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh, các đơn vị đều đồng thuận với chương trình, mục tiêu đã đề ra, tuy nhiên các đơn vị cũng kiến nghị hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc trong đầu tư xây dựng hạ tầng trạm sạc cũng như cần có những cơ chế, chính sách đủ mạnh để hỗ trợ các đơn vị trong quá trình đầu tư phương tiện, hạ tầng trạm sạc phục vụ chuyển đổi năng lượng xanh hoạt động VTHKCC bằng xe buýt.

nlxanh2.jpg

Hình 2: các đơn vị tham gia thảo luận tại cuộc họp

 Tham dự cuộc họp, các đơn vị sản xuất, cung cấp xe buýt điện bên cạnh việc giới thiệu các dòng sản phẩm xe buýt điện cũng cung cấp các chính sách hỗ trợ chuyển đổi của đơn vị như: hỗ trợ đào tạo nhân lực; đưa ra các phương án mua, thuê, thuê - mua phương tiện linh hoạt theo nhu cầu của đơn vị vận tải; cấu hình phương tiện theo nhu cầu vận hành để giá thành phương tiện thấp nhất có thể,… Cùng với đó, các ngân hàng thương mại và các quỹ cũng giới thiệu các gói Tín dụng xanh với các chính sách ưu đãi về lãi suất, hạn mức và thời gian cho vay đối với các dự án đầu tư chuyển đổi năng lượng xanh.

Qua báo cáo của Phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái, hiện Sở Xây dựng đang tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 02 Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động VTHKCC bằng xe buýt và hỗ trợ lãi suất đầu tư phương tiện, kết cấu hạ tầng phục vụ VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở đang chỉ đạo rà soát tổng thể danh mục mạng lưới tuyến VTHKCC bằng xe buýt để nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung các tuyến xe buýt đảm bảo kết nối các trung tâm KT-VH-XH sau khi hoàn thành công tác sáp nhập tỉnh cũng như đảm bảo kết nối phục vụ hoạt động Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, tuyến metro kéo dài trên địa bàn tỉnh và tăng cường kết nối cùng các tỉnh, thành phố lân cận để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Não Thiên Anh Minh chia sẽ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị vận tải, đơn vị quản lý bến xe trong công tác đầu tư phương tiện, hạ tầng trạm sạc phục vụ chuyển đổi năng lượng xanh hoạt động VTHKCC bằng xe buýt và ghi nhận các ý kiến đề xuất, góp ý thiết thực của các đơn vị tại cuộc họp để nghiên cứu tổng hợp trong công tác tham mưu xây dựng cơ chế chính sách đối với hoạt động VTHKCC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Phó Giám đốc Não Thiên Anh Minh cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phối hợp Sở Xây dựng trong công tác chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển hoạt động VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh thời gian tới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, lộ trình giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai đã đề ra./.


Võ Thành Công

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

Chịu trách nhiệm chính: Ông ĐỖ THÀNH PHƯƠNG - Phó ​Giám đốc phụ trách Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 38, Đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.846283 - Fax: 02513.847795. Email: sxd@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Sở Xây Dựng Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​