7 vấn đề lưu ý để phát triển nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội vừa được tổ chức ngày 15/11/2022 tại Đồng Nai, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai- Nguyễn Hồng Lĩnh đã nêu 7 vấn đề UBND tỉnh và các nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đó là

UBND tỉnh phải tính toán quỹ đất bố trí nhà ở xã hội cho hơn 700 ngàn người đang ở trọ; phải đảm bảo kết nối được hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội xã hội.

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội phải ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực tài chính (đáp ứng vốn từ 50% trở lên); có như vậy mới chủ động về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội, không bị phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng.

Công tâm, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư, vì người dân mà lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực chứ không được vì “sân trước hay sân sau” và không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài tỉnh.

Trong thiết kế căn hộ cần tối ưu cho từng loại đối tượng sử dụng (độc thân, hộ gia đình) và làm sao có mức giá hợp lý nhất.

Dự án phải có tầm nhìn và có đầy đủ công trình dịch vụ, tiện ích, phúc lợi công cộng, đảm bảo không gian sống, chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chuẩn về kết cấu.

Quy trình thực hiện dự án chuẩn, thời gian thực hiện thủ tục hành chính phải được rút ngắn, phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư và người thu nhập thấp.

b21.jpg

Hình ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng nai năm 2022

Theo Nghị quyết về phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng khoảng 10.000 căn nhà với tổng vốn 10.115 tỉ đồng. Do đó, Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175 ha, tại thành phố Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom….

Đưa tin: Thái Doãn Hoà