Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Chương trình nhằm mục đích triển khai các các nội dung công việc cần thực hiện để tích cực, chủ động Phục hồi, phát triển nhanh các hoạt động ngành xây dựng, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt các chỉ tiêu chủ yếu của Ngành; Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như sau:

- Thực hiện hiệu quả, linh hoạt mục tiêu kép vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội như vừa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp vừa hỗ trợ kịp thời cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng khôi phục sản xuất, kinh doanh trong các ngành xây dựng như sản xuất vật liệu xây dựng, công tác quản lý đầu tư xây dựng, các chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại như đẩy mạnh triển khai các quy hoạch, kế hoạch, đề án về phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị. Phát triển hệ thống đô thị, không gian phát triển kinh tế mới trong vùng và xây dựng nông thôn mới, gắn với quá trình đô thị hóa; Đẩy mạnh quản lý phát triển không gian ngầm đô thị;  Phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như đường ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái, đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa…; Phối hợp, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xử lý rác thải đô thị, nông thôn; Rà soát nghiên cứu có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà tang lễ để đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

- Hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: rà soát, tháo gỡ các rào cản về thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh lộ trình thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường xử lý thủ tục hành chính trên nền tảng trực tuyến; khẩn trương nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, quy hoạch và quỹ đất liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

- Tiết kiệm chi ngân sách và thúc đẩy các dự án đầu tư công nhằm huy động các nguồn lực để phục hồi phát triển kinh tế: Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ các khâu của đầu tư công, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị hoàn chỉnh thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thi công; Thực hiện giải ngân, quyết toán vốn đầu tư, không để xảy ra tình trạng tập trung giải ngân vốn đầu tư vào các tháng cuối năm.

Trên đây là những nội dung chính của Chương trình, các phòng nghiệp vụ và các Trung tâm thuộc Sở chủ động tổ chức triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả những nhiệm vụ thuộc chức năng nhiệm vụ của đơn vị.​