Sở Xây dựng đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ; Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 06/01/2022 của Tỉnh ủy Đồng Nai

Chương trình đề ra  09 nhiệm vụ trọng tâm như :

1. Phối hợp thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

2. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật ngành Xây dựng; góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

3. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Xây dựng gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành Xây dựng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo như:  Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ các khâu của đầu tư công, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong các lĩnh vực: cấp giấy phép xây dựng; cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề xây dựng,.. phấn đấu cải thiện xếp hạng chỉ số cải cách hành chính trong năm 2022;  Tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Bộ đơn giá xây dựng công trình tỉnh Đồng Nai (thực hiện theo Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 09/2/2021;  Đề cương nhiệm vụ và dự toán Dự án Ứng dụng công nghệ quản lý hệ thống cây xanh trực tuyến CityWork được phát triển từ công nghệ quản lý cây xanh đô thị trên nền bản đồ số (GIS). Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

4. Bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; tiếp tục tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển như: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI), đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; Phối hợp với các địa phương hỗ trợ hỗ trợ và đẩy nhanh các thủ tục về xây dựng theo quy định nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ổn định và phát triển bền vững đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;  Quan tâm công tác gặp gỡ, đối thoại chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực ngành xây dựng.

5. Tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch; triển khai thực hiện các chương trình phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường như đẩy mạnh triển khai các quy hoạch, kế hoạch, đề án về phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, đô thị xanh, đô thị thông minh, phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị; Phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như đường ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái, đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa…; Phối hợp, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xử lý rác thải đô thị, nông thôn; Rà soát nghiên cứu có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà tang lễ để đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

6. Thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe và nâng cao đời sống Nhân dân như Triển khai công xúc tiến, kêu gọi đầu các dự án nhà hội theo quy hoạch. soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu xây dựng nhà hội, nhà cho công nhân, các công trình cấp nước sạch phục vụ dân sinh các thiết chế văn hóa phục vụ người lao động; Phối hợp và tạo điều kiện, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, chỉnh trang, sửa chữa, nâng cao chất lượng nhà ở, khu nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê theo quy định về điều kiện tối thiểu (quy mô, diện tích, độ thông thoáng, ánh sáng...), đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ổn; định, lâu dài.

7. Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành Xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tham nhũng, các vi phạm gây thất thoát, lãng phí, các vi phạm về chất lượng và trật tự xây dựng tại khu vực đô thị; Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu. Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, hạn chế tối đa tồn đọng, kéo dài, nhất là khiếu nại trong lĩnh vực nhà, đất.

8. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng, hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp.

9. Tăng cường quốc phòng, an ninh; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội: Xây dựng và triển khai các kế hoạch, biện pháp nhằm bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng của cán bộ công chức, viên chức, bảo vệ an ninh trật tự tại cơ quan.

Trên đây là các nhiệm vụ trọng tâm đề ra để các các phòng nghiệp vụ thuộc Sở chủ động tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách, tích cực trong công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc sở, tham mưu tốt công tác phối hợp với các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ​