Sở Xây dựng Đồng Nai ban hành Chương trình công tác năm 2023

Theo đó, Chương trình công tác năm 2023 của Sở Xây dựng đã xác định các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện năm 2023 như sau:

Mục tiêu của ngành xây dựng năm 2023: Năm 2023 Sở Xây dựng Đồng Nai tập trung cho mục tiêu tăng cường công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng từ việc công bố, công khai quy hoạch, cắm mốc giới, cung cấp thông tin đến việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch; Triển khai công tác thẩm định, rà soát việc nâng cấp các đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, bổ sung quỹ đất phát triển NƠXH; tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng theo hướng công khai, minh bạch về chất lượng, thi công công trình xây dựng; Khắc phục tình trạng ngập úng các tuyến đường giao thông đô thị khi mưa lớn, từng bước xây dựng và phát triển, thay đổi diện mạo đô thị đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ công ngành Xây dựng.

Chỉ tiêu chủ yếu năm 2023:

- Chỉ tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà ở xã hội: đạt 472 căn

- Chỉ tiêu về tỷ lệ dân cư sử dụng nước sạch tại đô thị: đạt 88%

Nhiệm vụ trọng tâm

- Tổ chức lập quy hoạch đô thị nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, xác định công tác quy hoạch là chìa khóa cho phát triển bền vững, phải đi trước một bước, đảm bảo sự định hướng lâu dài và hài hòa trong không gian phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh và vùng lân cận. Đồng thời, rà soát, lập, điều chỉnh quy hoạch một số vùng, đô thị lớn (như Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch,…) đảm bảo phù hợp với thực tế, định hướng phát triển, sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư phát triển; Quản lý tốt quy hoạch đã được phê duyệt, không được phá vỡ quy hoạch trong quá trình triển khai, phát triển kinh tế - xã hội.

- Đẩy nhanh công tác triển khai, xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; tích cực triển khai các giải pháp để tổ chức, triển khai đẩy nhanh xây dựng 10 ngàn căn nhà ở xã hội vào năm 2025 theo Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 22/08/2022 của Tỉnh ủy.

- Tập trung triển khai các giải pháp tăng tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt từ hệ thống cấp nước tập trung, giảm dần việc sử dụng nước ngầm; nỗ lực thực hiện các giải pháp để khắc phục tình trạng ngập úng tại các đô thị vào mùa mưa trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện công tác nâng cấp đô thị, rà soát các tiêu chí của các đô thị theo từng đô thị, tập trung đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và chưa đạt nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng đô thị và đảm bảo các tiêu chí của đô thị làm cơ sở cho việc lập đề án nâng loại đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng công trình xây dựng, tập trung đổi mới công tác cấp chứng chỉ, công tác nghiệm thu công trình theo hướng phục vụ nhanh gọn và công khai minh bạch, thực hiện đánh giá chất lượng công trình xây dựng đầu tư công năm 2023.

- Chuyển đổi số ngành xây dựng trong đó tập trung xây dựng hệ thống thông tin hệ thống quy hoạch đô thị tỉnh Đồng Nai trên nền GIS nhằm thiết lập, xây dựng quản lý cơ sở dữ liệu đô thị, xây dựng phát triển đô thị thông minh kết nối liên thông ở cấp tỉnh và toàn quốc; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

- Nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, chương trình công tác đã đề ra 18 chuyên đề, đề án dự kiến tham mưu trình UBND tỉnh trong năm 2023. Chương trình công tác năm 2023 của Sở Xây dựng được xác định là cơ sở để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra trong năm 2023.

T​ác giả: Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ