Sở Xây dựng họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực hoạt động xây dựng của các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh; công tác lập, thẩm định quy hoạch xây dựng và cải thiện chỉ số PCI ngành xây dựng

Ngày 27/4/2023, đồng chí Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì họp trực tuyến tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực hoạt động xây dựng của các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh; công tác lập, thẩm định quy hoạch xây dựng và cải thiện chỉ số PCI ngành xây dựng.

Tham dự buổi làm việc còn có Tổ công tác về thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh; Ban quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Giám đốc Ban quản lý dự án các huyện, thành phố và phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Xây dựng: Thanh tra Sở, Văn phòng Sở, Phòng Quản lý Quy hoạch – Kiến trúc, Quản lý Hạ tầng Đô thị, Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Quản lý Xây dựng, Quản lý chất lượng xây dựng cùng lãnh đạo Trung tâm Tư vấn – Quy hoạch – Kiểm định.

Sau khi nghe UBND các địa phương báo cáo các khó khăn vướng mắc trong công tác lập, thẩm định dự án, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; báo cáo thống kê số lượng hồ sơ đề nghị thẩm tra công tác nghiệm thu tại Sở Xây dựng, khó khăn vướng mắc để được hướng dẫn hoặc kiến nghị cấp trên hướng dẫn trường hợp vượt quá thẩm quyền của Sở Xây dựng và tiến độ lập quy hoạch các đồ án Sở Xây dựng đang thẩm định, góp ý kiến và trên cơ sở các ý kiến đóng góp của đại diện của Ban quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh. Đồng chí Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng kết luận chỉ đạo như sau:

- Hiện nay công tác quy hoạch là công tác hàng đầu, để xác định đây là chìa khóa trong thu hút đầu tư, phê duyệt các dự án đầu tư công; đề nghị các đơn vị xác định đẩy mạnh quy hoạch phân khu, ưu tiên lập, phê duyệt các phân khu có các dự án cần triển khai sớm; các địa phương lập quy hoạch chung cấp xã phải có tầm nhìn định hướng để tránh việc không phù hợp. Các địa phương phối hợp cùng phòng Quản lý quy hoạch kiến trúc rà lại công tác quy hoạch và các địa phương hỗ trợ việc đăng quy hoạch của các địa phương trên website của UBND các huyện và thành phố.

- Các địa phương chú trọng đẩy nhanh công lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu tái định cư làm cơ sở triển khai dự án giải quyết việc bố trí tái định cư các dự án trọng điểm trên địa bàn, lưu ý phải đa dạng các sản phẩm để bố trí hộ chính, hộ phụ.

- Các dự án phát triển nhà phải có trong chương trình phát triển nhà ở, do vậy các địa phương rà soát các dự án tái định cư đã có trong chương trình phát triển nhà ở, kế hoạch phát triển nhà ở chưa, trường hợp chưa có văn bản gửi Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo UBND tỉnh phê duyệt bổ sung làm cơ sở phê duyệt dự án.

- Các địa phương, các Ban Quản lý dự án của tỉnh lập danh mục các dự án, công trình dự kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, kiểm tra công tác nghiệm thu trong thời gian tới thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng gửi Sở Xây dựng để chủ động lập kế hoạch thực hiện, tránh trường hợp dồn tập trung cuối năm.

- Sở Xây dựng tích cực đổi mới công tác nghiệm thu đảm bảo chất lượng, tránh sự phiền hà, mục tiêu cuối cùng là sản phẩm chất lượng. Nghiên cứu tham mưu điều chỉnh Quyết định 18/2022/QĐ-UBND ngày 01/04/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo hướng phân cấp cho các địa phương.

- Sở Xây dựng lập phiếu khảo sát ý kiến về chất lượng họp trực tuyến của Sở Xây dựng làm sao để giúp cho huyện, thành phố các chủ đầu tư sau cuộc họp nhất là minh bạch của Sở Xây dựng, càng minh bạch thì việc làm khó sẽ không còn, tăng chỉ số hài lòng.

- Chỉ số PCI năm 2022 ngành thanh tra chi phí không chính thức, nhũng nhiễu tăng từ 67% lên 100% sắp tới phải cải thiện chỉ số này, các công trình xây dựng phải công khai giấy phép, nhất là các công trình nhà nước phải công khai trước tiên. Các huyện đẩy mạnh công tác quản lý công tác xây dựng trên địa bàn.

Trong thời gian tới các địa phương tích cực hưởng ứng cùng Sở Xây dựng là minh bạch và đẩy nhanh, tăng chỉ số hài lòng cho doanh nghiệp, người dân.

sxd_600_12062023151640.jpg

tan phu_600_12062023151646.jpg