Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Xây dựng

Tại Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Xây dựng. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì điểm cầu Hà Nội.

hop truc tuyen bxd.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị (nguồn BXD)

Tại điểm cầu Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai tham dự gồm có: đồng chí Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng; Đ/c Đỗ Thành Phương -Phó Giám đốc Sở; Đ/c Huỳnh Tấn Lộc - Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ và Ban Giám đốc Trung tâm thuộc Sở cùng một số công chức thuộc Sở. Tại điểm cầu các địa phương thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố Long Khánh, Thành phố Biên Hòa cũng đã kết nối trực tuyến để tham dự Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2023, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP, Bộ Xây dựng đã ban hành Chương trình hành động để triển khai với 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 83 nhiệm vụ cụ thể. Trong số 12 chỉ tiêu kế hoạch được Bộ Xây dựng đề ra tại Chương trình hành động, Bộ đã hoàn thành và vượt 5/5 chỉ tiêu được Chính phủ giao. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ngành Xây dựng năm 2023 ước đạt 7,3 - 7,5%. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước tính theo khu vực toàn đô thị đạt 53,9%. Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung khoảng 96%. Diện tích nhà ở bình quân cả nước là 26m2 sàn/người. Tỷ lệ kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính được đồng bộ đầy đủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 100%.

Tại tỉnh Đồng Nai, Bộ Xây dựng với vai trò là Tổ trưởng Tổ Công tác số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp vào Đồng Nai làm việc 02 lần để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản tại địa phương, Bộ Xây dựng cũng định kỳ 03 tháng/lần tổ chức các cuộc họp trực tuyến định kỳ để lắng nghe tình hình thực hiện kinh tế xã hội, cũng như các khó khăn, vướng mắc của địa phương. Năm 2023, Bộ Xây dựng đã thẩm định và tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 02 đô thị: Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa và Quy hoạch chung đô thị Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045.

hop truc tuyen bxd 1.jpg
Hình ảnh điểm cầu trực tuyến tại Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai
hop truc tuyen bxd 2.jpg

Năm 2024, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5 - 7%; tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc ước đạt 43,7%; tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 97%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt trên 26,5m2 sàn/người. Đẩy nhanh xây dựng Luật quản lý phát triển đô thị; xây dựng hoàn thiện luật Cấp thoát nước; thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; thực hiện xây dựng đề án thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã phát động phong trào thi đua năm 2024 của ngành Xây dựng, với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm.

Nguyễn Thị Huệ