Ngành Xây dựng Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

​Ngày 19/01/2024, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024. Tham dự tham dự hội nghị có đồng chí Võ Tấn Đức –Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, tập thể lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo các phòng, Trung tâm thuộc Sở, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện, Phòng quản lý đô thị, Phòng kinh tế hạ tầng các huyện, UBND thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa.

tong kêt.jpg

Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2023, Ngành xây dựng tỉnh Đồng Nai đạt nhiều kết quả khả quan, đóng góp trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai như:

Một số chỉ tiêu đạt được của ngành xây dựng như tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch theo quy chuẩn QC02 đạt 88%; hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 470 căn nhà ở xã hội. Giá trị sản xuất ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh theo giá hiện hành đạt 78.290,7 tỷ đồng, tăng 21,41% so cùng kỳ; Quy hoạch xây dựng vùng huyện đạt 87,5%; Quy hoạch chung xây dựng các xã đạt 98,07%; Tỷ lệ đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2023 đạt tỷ lệ 26,8% (vượt chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh 10%); Tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính trung bình tại Sở đạt 100 % (tăng 0,6 so với năm 2022),..Đồng thời trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư 05 dự án khoảng 9 ngàn căn; đã khắc phục được 19 điểm ngập cục bộ so với năm 2022; tổng số công trình vi phạm năm 2023 giảm khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang triển khai lập, điều chỉnh quy hoạch chung 11 đô thị, đến nay đô thị Biên Hòa, Trảng Bom đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch; Bộ Xây dựng đã thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ đối với nhiệm vụ quy hoạch đô thị Long Thành, thẩm định quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch; UBND tỉnh đã được phê duyệt 05/11 đô thị. Năm 2023, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 29/12/2023 về các nhiệm vụ trọng tâm chỉnh trang đô thị tại các đô thị Biên Hoà, Long Khánh và thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025; Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 29/12/2023 về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; tích cực đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh như phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030; Ban hành bộ tiêu chí nhà trọ; thành lập Tổ công tác nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện thành công thi tuyển thiết kế mẫu công trình nhà ở công nhân, nhà ở xã hội.

tong ket 2.png

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa phát biểu tham luận

Tại buổi hội nghị, UBND huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và thành phố Biên Hòa cùng một số đơn vị thuộc Sở Xây dựng đã phát biểu tham luận tại Hội nghị.

tong ket 3.jpg

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của ngành Xây dựng đạt được trong năm qua. Năm 2024 là năm cần bứt phá và tăng tốc thực hiện, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 05 năm 2021 – 2025, do đó ngành Xây dựng Đồng Nai cần thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo chủ trương, quyết sách, nghị quyết đã được trung ương, tỉnh thông qua; Đẩy nhanh tiến độ lập và trình duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng; quản lý xây dựng, phát triển đô thị theo đúng quy hoạch được duyệt; triển khai nhanh các dự án chống ngập và dự án cấp nước; phát triển các dự án nhà ở nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.

tong ket 4.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Ông Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Xây dựng đã phát động phong trào thi đua Ngành Xây dựng năm 2024 với khẩu hiệu Tận tâm, chung sức, đổi mới, bứt phá". Đề ra một số nhiệm vụ đột phá năm 2024 như: Phấn đấu đạt chỉ tiêu về tỷ lệ dân cư sử dụng nước sạch tại đô thị đạt 89 %; Hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà ở xã hội 715 căn nhà ở xã hội. Lập, trình duyệt quy hoạch chung các đô thị Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành và Nhơn Trạch; Tổ chức thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch không gian xung quanh Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành"; thi tuyển ý tưởng quy hoạch và lập Đề án xây dựng khu Trung tâm chính trị - hành chính mới của tỉnh tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1; thi tuyển ý tưởng quy hoạch tổ chức không gian dọc tuyến sông Đồng Nai. Lập trình duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc giai đoạn đến 2030; Tham mưu tỉnh ban hành quy định về đánh giá tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh các thủ tục pháp lý và kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, công tác quản lý xây dựng, công tác trật tự xây dựng và công tác quản lý về điều kiện năng lực đối với các doanh nghiệp tham gia tư vấn xây dựng trên địa bàn tỉnh,..

Kết thúc Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp hiệu quả của các Sở, ban, ngành, đồng thời bày tỏ mong muốn tập thể công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng chung sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành Xây dựng năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra.

Nguyễn Thị Huệ