Sở Xây dựng tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình “Dân vận khéo” trong năm 2024

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". “Dân vận khéo" chính là sự đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động công tác dân vận của Đảng nhằm khắc phục bệnh thành tích, hình thức, thay vào đó là mô hình cụ thể, có địa chỉ và cách làm cụ thể, mang lại thiết thực cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm tập hợp rộng rãi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo" đã phát hiện và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình, cách làm hay, hiệu quả của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Để tiếp tục thực hiện phong trào dân vận kéo, trong năm 2024, Sở Xây dựng đăng ký và thực hiện có hiệu quả 03 mô hình dân vận khéo.

- Mô hình 1: “Dân vận khéo trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của Sở Xây dựng năm 2024".

Thực hiện bằng hình thức: Tiếp dân tại trụ Sở; Mở hộp thư tiếp công dân; Công khai lịch tiếp công dân, địa chỉ, số điện thoại, đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của cá nhân, tổ chức; Bố trí Phòng tiếp công dân và các điều kiện vật chất cần thiết để phục vụ công tác tiếp dân…

- Mô hình 2: Dân vận khéo gắn với cải cách hành chính của Sở Xây dựng năm 2024, Tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức cá nhân tham gia nộp hồ sơ trực tuyến tại Trung tâm hành chính công.

Thực hiện bằng hình thức: Hướng dẫn cụ thể bằng văn bản tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, đăng tải trên trang web của Sở để tổ chức, cá nhân tham khảo cập nhật; Tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng các thành phần hồ sơ thủ tục hành chính; tuyên truyền qua các buổi tiếp xúc với tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục nộp hồ sơ trực tuyến; Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp,..

- Mô hình 3: Khéo trong việc vận động đoàn viên thanh niên Sở Xây dựng tham gia thực hiện tốt công tác tình nguyện, nhân đạo như trao quà cho học sinh nghèo vượt khó; trao quà cho các cô chú thanh niên xung phong, người nhà các anh hùng liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện bằng hình thức: Tổ chức chương trình “Thăm hỏi và trao quà cho học sinh nghèo vượt khó tại điểm trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Vận động tổ chức đoàn viên thanh niên thực hiện Phong trào  “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn"; thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng. Vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, thực hiện Lễ thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tưởng nhớ đến công lao các anh hùng, liệt sỹ trong các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ,..

Thông qua phong trào thi đua "Dân vận khéo" sẽ tác động tích cực, làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức trách nhiệm và phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở theo hướng sát cơ sở hơn; phương châm " trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân" đã và đang thực sự đi vào cuộc sống; góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ