Tuyên truyền thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy trong đội ngũ thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng đến năm 2030

Nhằm mục đích tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể đội ngũ thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng qua đó nâng cao trách nhiệm của thanh niên công chức, viên chức trong cơ quan tham gia phòng, chống ma túy, Phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy thanh niên tại cơ quan; Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện. Theo đó Kế hoạch đề ra mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

1. Mục tiêu cụ thể

- 100%  đội ngũ thanh niên công chức, viên chức tham gia phong trào phòng, chống ma túy; 100% thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức được tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về phòng chống ma túy.

- 100% đội ngũ thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng đăng ký tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy; 100% đội ngũ thanh niên công chức, viên chức vận động người thân, gia đình và cộng đồng thực hiện nghiêm túc phong trào chống ma túy.

- Cam kết 100% thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng không vi phạm pháp luật, không sử dụng ma túy, không buôn bán và tàng trữ ma túy.

- Đơn vị Sở Xây dựng đạt tiêu chí “đội ngũ thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng không có ma túy".

2. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

- Tăng cường công tác lành đạo, chỉ đạo; nâng cao hiệu lực, hiệu qủa quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy trong đội ngũ thanh niên tại cơ quan, đơn vị: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về không gian mạng; thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát, ngăn chặn, xóa bỏ kịp thời các trang thông tin xấu độc, kích động, lôi kéo thanh niên tham gia tội phạm và tệ nạn ma túy; các hội, nhóm trá hình, thông tin hướng dẫn điều chế, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy trên không gian mạng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong đội ngũ thanh niên công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy:

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống, kiểm soát ma túy, tác hại của các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất ảnh hưởng thần kinh với phương châm hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng; tuyên truyền theo chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy" thông qua việc phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách trong công tác cai nghiện ma túy, cổ vũ động viên các gương người cai nghiện thành công, các mô hình hỗ trợ người nghiện có hiệu quả tại cộng đồng.

Đổi mới phương pháp tuyên truyền thông qua các hoạt động thể thao, văn hóa, phổ biến pháp luật; tập trung khai thác thế mạnh của mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng để tăng khả năng tiếp cận các nội dung tuyên truyền. Đăng tải bài viết về Phòng, chống ma túy trên trang Wed của Sở Xây dựng thường xuyên, liên tục. Tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống ma túy cho đội ngũ thanh niên công chức, viên chức Sở Xây dựng hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma tuý (tháng 6), Ngày Quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày Toàn dân phòng, chống ma tuý (26 tháng 6); Tháng Thanh niên, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26 tháng 3); Ngày Pháp luật Việt Nam (09 tháng 11).

Tổ chức cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tìm hiểu, quán triệt các chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng, chống tệ nạn ma túy trong đó chú trọng truyền thông cho các đối tượng thanh niên vi phạm pháp luật; đưa nội dung Phòng, chống tệ nạn ma túy vào các buổi sinh hoạt của Đoàn, các buổi giao ban; quan tâm nêu gương, cổ vũ những tấm gương thanh niên thực hiện tốt pháp luật, phê phán những hành vi vi phạm pháp luật.

Tăng cường phối hợp tổ chức đoàn thể trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy; giới thiệu và nhân rộng các cách làm hay, các gương điển hình, gương người tốt, việc tốt và các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác Phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh niên.

- Tăng cường công tác tấn công, trấn át tội phạm và tệ nạn ma túy: Phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức, băng nhóm, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy liên quan đến thanh niên, nhất là các hoạt động ma túy “núp bóng"; hoạt động mua bán, tố chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở' kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; hoạt động mua bán, vận chuyển, lôi kéo, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy liên quan đến không gian mạng.

Tích cực đấu tranh, phòng chống ma tuý, tội phạm ma túy, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong đời sống, xã hội, thông qua đó tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ