Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Đồng Nai

​Ngày 24/9/2024, Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Nai.

H1.B3.jpg

Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Đồng Nai

Trong Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã trình bày nhiều nội dung quan trọng trong quy hoạch tỉnh được duyệt, trong đó có nhấn mạnh một số nội dung:

* Một là, lấy cảng hàng không quốc tế Long Thành, sân bay lưỡng dụng Biên Hòa và sông Đồng Nai làm điểm nhấn, động lực cho sự phát triển.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Đồng Nai đưa ra quan điểm phát triển là “Phát huy tiềm năng, thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của tỉnh, lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành, sông Đồng Nai làm động lực mới cho phát triển đột phá".

Và xác định một trong các nhiệm vụ đột phá đó là “khai thác hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Long Thành và triển khai dự án sân bay lưỡng dụng Biên Hòa gắn với mô hình đô thị sân bay".

Đồng thời triển khai các dự án đô thị, du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, tập trung phát triển: các khu đô thị - du lịch - dịch vụ kề cận sân bay Long Thành; khu đô thị - du lịch núi Chứa Chan, hồ Núi Le; chuỗi đô thị ven sông Đồng Nai.

Đối với khu vực hành lang sông Đồng Nai, thì lấy sông Đồng Nai làm trục phát triển kinh tế năng động của tỉnh. Kế thừa, duy trì, tối ưu hóa cấu trúc mạng lưới kênh rạch ven sông Đồng Nai; xây dựng tuyến đường ven sông; xúc tiến xây dựng các cầu qua sông liên kết mạnh mẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Bảo vệ và phát triển cân bằng, hợp lý cảnh quan xanh toàn tuyến ven sông kết hợp các mô hình phát triển dịch vụ, đô thị, du lịch sinh thái có chọn lọc. Liên kết hài hòa tuyến cảnh quan ven sông với tuyến TOD liên đô thị. Phát triển giao thông đường thủy phục vụ du lịch và dân dụng, cùng các hoạt động vui chơi giải trí nước đa dạng.

H2.B3.jpg

​* Hai là, hoàn thành cơ bản bộ khung kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, tập trung vào hạ tầng giao thông, thủy lợi, đô thị, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số, hạ tầng y tế, giáo dục, an sinh xã hội. Thúc đẩy phát triển đô thị gắn với định hướng giao thông công cộng (TOD). Xây dựng các Khu công nghiệp xanh, thực hiện chuyển đổi các Khu công nghiệp hiện hữu theo lộ trình thực hiện, mục tiêu giảm phát thải cac-bon. Tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghiệp hiện đại, có giá trị gia tăng cao, công nghệ mới, thân thiện môi trường, gắn với chuỗi giá trị toàn cầu.

* Ba là, Xây dựng khu trung tâm đổi mới sáng tạo, khu công nghệ thông tin tập trung, các dự án chuyển đổi số, phát triển các tổ hợp giáo dục, đào tạo chuyên sâu cho Vùng Đông Nam Bộ.

Bốn là, phấn đấu đến 2050 trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Quy hoạch tỉnh Đồng Nai đã xác định tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Nai phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đi đầu trong phát triển công nghiệp công nghệ cao, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thông minh, hiện đại; là trung tâm giao thương quốc tế, du lịch, dịch vụ gắn với các đô thị đẳng cấp quốc tế, nơi tập trung trí thức và nhân tài, lấy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là trọng tâm và hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng “0".

Ngoài ra, tại Hội nghị cũng đã trình bày nhiều nội dung quan trọng khác và phương hướng phát triển từng ngành quan trọng, phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội trong từng lĩnh vực, tuy nhiên thời gian có hạn nên tôi chỉ thông tin lại những nội dung quan trọng, đột phá cần sớm triển khai thực hiện.

Tác giả: Duy Quang