Chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin trên trụ điện lực và chuyển đổi cột ăng ten trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025

​​Thực hiện Chỉ thị 23/CT-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về Chỉnh trang đô thị, trong đó có việc chỉnh trang, bó gọn, treo các loại cáp viễn thông đúng quy định của pháp luật; đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông;

anh p2 -30-5-2024.jpg

Thực hiện chỉnh trang, chuyển đổi toàn bộ các cột ăng ten cồng kềnh loại A2 tại các khu vực đô thị (đô thị loại I: Biên Hòa, đô thị loại III: Long Khánh, đô thị loại IV: thị trấn Long Thành, Trảng Bom) trên địa bàn tỉnh sang loại cột không cồng kềnh, dạng ngụy trang, thân thiện với môi trường loại A1 theo lộ trình đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng công trình và mỹ quan đô thị.

anh p3-30-5-2024.jpg

anh p4 -30-5-2024.jpg

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông về lắp đặt, bảo dưỡng, chỉnh trang cáp viễn thông; công tác phối hợp giữa chủ sở hữu hạ tầng cột treo cáp và chủ sở hữu mạng cáp.

Sở Thông tin và truyền thông đang dự thảo Kế hoạch Chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin trên trụ điện lực và chuyển đổi cột ăng ten trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến 2025 với mục tiêu cụ thể như sau:

Đến hết năm 2025, hoàn thành việc chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin trên trụ điện lực tại khu vực đô thị; các huyện khác, khu vực nông thôn phải hoàn tất ít nhất 40% các các tuyến đường, tuyến hẻm, tuyến lộ nông thôn chưa được thực hiện chỉnh trang.

Phấn đấu đến hết năm 2025, thực hiện chuyển đổi ít nhất 20% các cột ăng ten cồng kềnh loại A2 tại các khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh sang loại cột không cồng kềnh, dạng ngụy trang, thân thiện với môi trường loại A1.

Không thực hiện xây dựng, lắp đặt mới hoặc di dời sang cột ăng ten cồng kềnh loại A2 tại các khu vực đô thị. Khuyến khích chuyển đổi kiểu cột angten từ dây co sang kiểu cột tự đứng có kích thước và quy mô nhỏ gọn, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Đối với các công trình, dự án mới, chủ đầu tư phải thực hiện phương án hạ tầng cáp thông tin đi ngầm chờ sẵn đến từng nhà dân.

Yêu cầu việc chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin, chuyển đổi cột ăng ten trạm BTS không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng thông tin liên lạc của người dân trên địa bàn tỉnh; Xác định rõ nội dung, thời gian và trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin, chuyển đổi cột ăng ten trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) tại các khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh; Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của các doanh nghiệp.

Chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin trên trụ điện lực: Kế hoạch nêu rõ tháng 12 hàng năm, chủ sở hữu cột treo cáp chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng Văn hóa và Thông tin, Kinh tế và Hạ tầng, Quản lý đô thị các huyện, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông rà soát, xây dựng danh mục các tuyến đường cần triển khai chỉnh trang bó gọn cáp thông tin và xây dựng kế hoạch cho cả năm tiếp theo và triển khai đến các doanh nghiệp thông tin biết và phối hợp thực hiện; Các doanh nghiệp viễn thông xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị chủ sở hữu cột triển khai phương án thực hiện sắp xếp, chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp treo viễn thông. Sau khi thi công, các đơn vị phải tổ chức thu dọn các sợi cáp viễn thông đã cắt bỏ.

Chỉnh trang, chuyển đổi cột ăng ten trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS):  Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan, doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng trạm BTS rà soát, lập danh mục các cột ăng ten cồng kềnh tại khu vực đô thị trên địa bàn trước ngày 30/6/2024. Danh mục phải nêu rõ vị trí, chủ sở hữu, loại ăng ten, thời gian lắp đặt của từng cột ăng ten; Các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng trạm BTS lập kế hoạch chuyển đổi các cột ăng ten cồng kềnh tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh trước ngày 15/7/2024 gửi UBND tỉnh (qua Sở Thông tin và Truyền thông). Kế hoạch phải cụ thể hóa thời gian, lộ trình, nguồn vốn, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc chuyển đổi.

Các doanh nghiệp viễn thông, chủ sở hữu cột treo cáp chủ động bố trí nguồn vốn để thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp treo thông tin trên trụ điện lực và chuyển đổi hệ thống cột ăng ten của đơn vị mình theo quy định; phối hợp đầu tư xây dựng hạ tầng, chia sẻ hạ tầng theo tỷ lệ nguồn vốn đóng góp hoặc theo thỏa thuận giữa các doanh nghiệp.

Tác giả: Vĩnh An