UBND tỉnh chấp thuận thu hẹp phạm vi thực hiện thí điểm mô hình số tại phường Trảng Dài, cụ thể thực hiện thí điểm tại khu vực hiện UBND thành phố Biên Hòa đang lập hồ sơ thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 phạm vi khu vực xung quanh chợ Trảng Dài, quy mô 1

Việc triển khai thí điểm mô hình số phường Trảng Dài đã được UBND tỉnh chỉ đạo từ tháng 10/2022, đến tháng 11/2022 Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế cảng kỹ thuật biển (Portcoast) có thông báo kế hoạch triển khai thực hiện và bàn giao dữ liệu cho phòng QLĐT thành phố Biên Hòa.

Quá trình tổ chức thực hiện thí điểm: địa phương chưa nắm bắt được đầy đủ tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như các nội dung hướng dẫn của Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông; địa phương cũng chưa thực sự quan tâm, chủ động để thúc đẩy việc triển khai thực hiện thí điểm để kịp thời báo cáo hoặc có nội dung đề xuất thực hiện phù hợp.

anh p5 30-5-2024.jpg

Về công nghệ mà Công ty Portcoast sử dụng có tiềm năng, tính ứng dụng rất lớn, tuy nhiên qua thông tin về các dự án đã thực hiện được công bố trên trang web của đơn vị có thể thấy năng lực kinh nghiệm của Công ty chủ yếu là khảo sát, lập quy hoạch, thiết kế cho các cảng, bến thủy; đặc thù của các dự án này là có mặt bằng trống, rộng và không có yêu cầu nhiều về mặt quy hoạch, kiến trúc cảnh quan. Đối với việc số hóa, chuyển đổi số liên quan đến lĩnh vực xây dựng, kết quả khảo sát như Công ty Portcoast đã thực hiện đối với phường Trảng Dài chỉ là bước đầu, là thông số đầu vào để từ đó các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm sẽ xử lý số liệu khảo sát làm cơ sở để triển khai tùy theo yêu cầu thực hiện.

UBND thành phố Biên Hòa đề xuất với mô hình số do Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng kỹ thuật biển (Portcoast) lập như hiện nay chỉ phù hợp và đạt hiệu quả về kinh tế khi lập cho một dự án đầu tư cụ thể (ví dụ như một khu công công nghiệp, cảng biển,...), riêng đối với khu vực hành chính phường Trảng Dài dữ liệu về biến động đất đai (tách hợp thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất), công trình, nhà ở và vật kiến trúc, hạ tầng, cây xanh, chiếu sáng, hộ khẩu.... biến động hàng ngày nên không phù hợp để triển khai tiếp theo. Kiến nghị tạm ngưng thực hiện thí điểm việc triển khai, vận hành thực tế mô hình số phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa và có thể chuyển mô hình thử nghiệm sang thực hiện thí điểm dự án chuyển đổi tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Trong thời gian tới, sau khi hạ tầng dữ liệu của thành phố được đồng bộ và đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân sự sẽ báo cáo UBND tỉnh và các Sở ngành nghiên cứu triển khai thực hiện

anh p6-30-5-2024.jpg

anh P7-30-5-2024.jpg

Tuy nhiên Sở Xây dựng cho rằng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã có chủ trương chuyển đổi và hiện đang lập đề án di dời các công trình, nhà máy ra khỏi phạm vi KCN. Hiện nay đang ở bước UBNT giao Sở Xây dựng chủ trì tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch cho toàn bộ khu vưc chuyển đổi KCN Biên Hòa I, sau khi lực chọn ý tưởng trúng giải mới triển khai bước lập đồ án quy hoạch Khu đô thị thương mại dịch vụ tại phường An Bình. Do đó, việc chuyển phạm vi thí điểm mô hình số sang Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trong giai đoạn này là chưa phù hợp để mang lại hiệu quả áp dụng. Và hiện nay, UBND thành phố Biên Hòa đang lập hồ sơ thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 đối với khu vực xung quanh chợ Trảng Dài quy mô 107,05 ha, phạm vi giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Khuyến, đường số 28, đường liên phường Trảng Dài- Tân Hiệp và đường quy hoạch Đông Tây phường Trảng Dài, làm cơ sở lập cac dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị tại khu vực. Khu vực xung quanh chợ Trảng Dài là khu vực mà Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa quan tâm và thống nhất chủ trương chọn thí điểm cần lập đề án chỉnh trang đô thị (UBND tỉnh chấp thuận tại Văn bản số 1176/UBND-KTN ngày 14/2/2023 trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Biên Hòa tại văn bản số 11124/UBND-KTN ngày 18/10/2022). Từ những nội dung nhận xét nêu trên, các dữ liệu khảo sát 3D của Trảng Dài đã được phần mềm Portcoast quét và số hóa, UBND thành phố Biên Hòa đã tiếp nhận bàn giao dữ liệu từ Portcoast, cần thiết tiếp tục thí điểm mô hình số tại phường Trảng Dài nhưng thu hẹp phạm vi không gian thí điểm để đảm bảo khả năng thực hiện ứng dụng, hạn chế các khó khăn vướng mắc nêu trên, sớm có đánh giá hiệu quả để có thể xem xét ứng dụng công nghệ của Portcoast trong các hoạt động quản lý nhà nước.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng, vừa qua UBND tỉnh xem chấp thuận thu hẹp phạm vi thực hiện thí điểm mô hình số tại phường Trảng Dài, cụ thể thực hiện thí điểm tại khu vực hiện UBND thành phố Biên Hòa đang lập hồ sơ thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 phạm vi khu vực xung quanh chợ Trảng Dài, quy mô 107,05 ha (phạm vi giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Khuyến, đường số 28, đường liên phường Trảng Dài- Tân Hiệp và đường quy hoạch Đông Tây phường Trảng Dài)

UBND tỉnh cũng đề nghị UBND thành phố Biên Hòa tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 3686/UBND-KGVX ngày 19/4/2023; Triển khai vận hành thử hiện thực tế mô hình đảm bảo chất lượng, chặt chẽ, tích cực; Lựa chọn đơn vị để triển khai, thử nghiệm vận hành đủ năng lực, kinh nghiệm; Quá trình thử nghiệm phải định kỳ đánh giá, nhận định cụ thể ưu nhược điểm, đề xuất giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình vận hành thử nghiệm, đánh giá hiệu quả việc ứng dụng trong việc lập hồ sơ thiết kế đô thị riêng phạm vi thử nghiệm để xác định việc cần thiết nhân rộng ứng ựng mô hình số tại các khu vực khác.​

Tác giả: Vĩnh An