Quy định đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Ngày 09/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 35/2024/QĐ-UBND về việc ban hành quy định đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Quyết định này quy định về các tiêu chí, trình tự, thủ tục xét, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh. Có 5 tiêu chí đánh giá bao gồm:

1. Tiêu chí kiến trúc cảnh quan, gồm: công trình, vỉa hè, cây xanh, tổng số điểm tối đa là 20 điểm.

2. Tiêu chí hạ tầng đô thị, gồm: vỉa hè, lòng đường, hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc, hệ thống cấp thoát nước, tổng số điểm tối đa là 35 điểm.

3. Tiêu chí vệ sinh môi trường, gồm: chất thải rắn sinh hoạt, quảng cáo rao vặt…, tổng số điểm tối đa 20 điểm.

4. Tiêu chí trật tự đô thị, gồm: vỉa hè, quảng cáo, biển hiệu; bán hàng; chỗ đỗ xe, tổng số điểm tối đa là 15 điểm.

5. Tiêu chí an toàn giao thông, gồm: tín hiệu, biển báo, sơn kẻ vạch đường, tổng số điểm tối đa là 10 điểm.

Việc đánh giá tuyến phố văn minh đô thị trên cơ sở hồ sơ đề nghị của UBND phường, thị trấn (đối với tuyến phố thuộc thẩm quyền công nhận của UBND huyện) hoặc UBND huyện, thành phố (đối với tuyến phố thuộc thẩm quyền công nhận của UBND tỉnh). Các tuyến phố được xác định trên 80 điểm là đạt (tổng số điểm của từng tiêu chí phải đạt tối thiểu là 50% so với điểm tối đa quy định của từng tiêu chí tương ứng riêng).

Về thẩm quyền công nhận tuyến phố văn minh đô thị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định công nhận, công nhận lại tuyến phố văn minh đô thị đối với các tuyến đường trục chính đô thị có bề rộng từ 26m trở lên và có từ 04 làn đường ô tô trở lên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố quyết định công nhân tuyến phố văn minh đô thị đối với các tuyến đường còn lại.

Quyết định công nhận tuyến phố văn minh đô thị có thời hạn trong vòng 02 năm kể từ ngày ký Quyết định công nhận và Công nhận lại sau 05 năm, kể từ ngày Quyết định công nhận lần trước. Việc công nhận lại do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, rà soát báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định công nhận lại.

(Đính kèm:  Quyết định số 35/2024/QĐ-UBND)​2024-QDQPPL-35.pdf

Tác giả: Ngọc Ánh