Phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 5100/QĐ-UBND ngày 17/12/2021).

11.jpg

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 5100/QĐ-UBND ngày 17/12/2021 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2040.

Phạm vi lập quy hoạch có diện tích khoảng 19.297,8 ha bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Long Khánh; được phân thành 10 phân khu. Giữ vai trò :

- Là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, đô thị trung tâm vùng phía Đông tỉnh Đồng Nai, là cực phát triển đối trọng phía Đông vùng thành phố Hồ Chí Minh.

- Là trung tâm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ của tỉnh và vùng TP.Hồ Chí Minh.Trung tâm thương mại, dịch vụ cấp vùng;trung tâm giao thương hàng hóa và kho vận nông lâm sản của tỉnh. Trung tâm du lịch sinh thái nông nghiệp, văn hóa – lịch sử cấp vùng.

- Là đầu mối giao thông của vùng, liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

- Có vị trí chiến lược an ninh quốc phòng của tỉnh Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ.

Thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt nhiều quy hoạch mang tầm chiến lược của quốc gia và vùng như quy hoạch định hướng phát triển hệ thống đô thị quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, quy hoạch vùng TP.Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn 2050, Quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai vv….Các định hướng chiến lược này có tác động lớn đến định hướng phát triển của tỉnh Đồng Nai nói chung và thành phố Long Khánh nói riêng. Việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Long Khánh trong bôi cảnh này là hết sức cần thiết; theo đó:

+ Cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Long Khánh, định hướng phát triển không gian đô thị.

+ Xác định hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với xu thế phát triển của từng giai đoạn kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng môi trường sống, cơ sở hạ tầng, cảnh quan đô thị đảm bảo sự phát triển bền vững, bảo vệ tốt môi sinh, môi trường.

+ Làm cơ sở để thu hút đầu tư, quản lý xây dựng và phát triển thành phố Long Khánh theo quy hoạch được duyệt. Làm cơ sở để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư trong khu vực, quản lý đất đai và quản lý xây dựng.

Tin: Nguyễn Thành Quân