Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đề xuất lập đề án ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường trên địa bàn thành phố Biên Hòa giai đoạn đến năm 2030

TP. Biên Hòa là đô thị loại I và cũng là đô thị trung tâm của tỉnh. Mặc dù vậy, những năm qua, việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, chỉnh trang đô thị lại chưa được đầu tư tương xứng. Điều này cộng với áp lực lớn về tốc độ gia tăng dân số cơ học khiến hạ tầng đô thị của TP. Biên Hòa ngày càng xuống cấp và không bắt kịp với tốc độ phát triển. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan của đô thị Biên Hòa. Thực tế hệ thống dây điện, cáp viễn thông, ... do các đơn vị cung cấp treo dày đặc trên các trụ đèn, trụ điện là thực trạng chung của các tuyến đường phố trên địa bàn TP. Biên Hòa. Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà tình trạng này còn dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ, mất an toàn cao. Việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng của TP. Biên Hòa chưa thực sự xứng tầm với một đô thị loại I.

Picture1-1.jpg
Công nhân tiến hành tháo dỡ, di dời hệ thống cáp viễn thông trên đường Hà Huy Giáp (TP.Biên Hòa).

Với mục tiêu tạo dựng bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại, thời gian tới, TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục thực hiện các dự án nâng cấp, cải tạo vỉa hè, hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại nhiều tuyến đường trục chính.

Năm 2018, TP. Biên Hòa đã quyết định thực hiện thí điểm việc hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, dây điện và trồng mới cây xanh trên tuyến phố Hà Huy Giáp.Với việc vỉa hè được nâng cấp, cây xanh đường phố được thay thế trồng mới và hệ thống hạ tầng kỹ thuật được ngầm hóa, đường Hà Huy Giáp đã được “mặc áo mới" khang trang, hiện đại hơn. Vỉa hè được lát đá mới, cây xanh thì được trồng cùng chủng loại, kích cỡ và đặc biệt là hệ thống dây điện, cáp viễn thông được hạ ngầm đã làm cho đường Hà Huy Giáp đẹp hơn rất nhiều.

Picture2-2.jpg
Đường Hà Huy Giáp là tuyến đường đầu tiên trên địa bàn TP.Biên Hòa được nâng cấp vỉa hè và hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Tiếp sau đường Hà Huy Giáp, năm 2020, TP. Biên Hòa tiếp tục triển khai dự án nâng cấp, mở rộng vỉa hè và hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên đường Võ Thị Sáu. Sau khi được đầu tư nâng cấp, mở rộng, tuyến đường này đã trở thành một trong những tuyến đường khang trang, hiện đại nhất của TP. Biên Hòa.

Cuối năm 2021, thêm một dự án chỉnh trang đô thị khác là dự án nâng cấp, cải tạo vỉa hè và hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên đường 30-4 cũng chính thức được triển khai thực hiện.

Mới đây. UBND thành phố Biên Hòa tiếp tục kiến nghị chủ trương lập đề án ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường trên địa bàn thành phố Biên Hòa giai đoạn đến năm 2030. Thực hiện Kế hoạch số 2826/KH-UBND  ngày 09/3/2022 của UBND thành phố Biên Hòa về việc Thực hiện nhiệm vụ đột phá của Đại hội XII Đảng bộ thành phố về huy động thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tập trung các công trình trọng điểm, chỉnh trang đô thị và các khu đô thị tái định cư trên địa bàn thành phố Biên Hoà. Để đảm bảo đạt được tiêu chí Tuyến phố văn minh đô thị và tạo tiền đề cho công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật ngầm, UBND thành phố Biên  Hoà kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho UBND thành phố Biên Hoà lập hồ sơ nhiệm vụ và đề án ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường trên địa bàn thành phố Biên Hòa làm cơ sở quản lý và thực hiện công tác chỉnh trang đô thị giai đoạn đến năm 2030. Theo đó, 18 tuyến đường được đề xuất.

Picture3-2.jpg

Robot thi công ngầm hóa lưới điện đoạn đường vào Khu ICD Tân Cảng - Long Bình (TP.Biên Hòa)

Hiện tại, Sở Xây dựng đang xem xét tham mưu UBND tỉnh kiến nghị trên. Một số vấn đề được đặt ra như : cần rà soát, đánh giá bề rộng vỉa hè và hạ tầng ngầm, nổi hiện hữu để có phương án ngầm hóa đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định hiện hành; đề xuất nguồn vốn đầu tư; xác định đơn vị quản lý vận hành đối với công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo quy định tại Nghị định số 72/2012/NĐ-CP ngày 24/9/2012 của Chính phủ; xem xét đề xuất của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai về việc sử dụng nguồn vốn chỉnh trang đô thị của UBND thành phố Biên Hòa để thực hiện ngầm hóa; trách nhiệm quy hoạch, đầu tư phát triển và quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung (đường dây điện, cáp viễn thông, chiếu sáng...) các tuyến đường trên địa bàn thành phố; quá trình lập đề án ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường cần lưu ý đề xuất nguồn vốn đầu tư phù hợp với phân cấp quản lý; phối hợp, làm việc với các đơn vị sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật (điện lực, cấp nước, viễn thông...) nhằm huy động nguồn vốn đầu tư của các đơn vị trên trong tình hình ngân sách còn hạn chế như hiện nay…

Bên cạnh đó, Viễn thông Đồng Nai (VNPT Đồng Nai) cũng có ý kiến đối với các tuyến đường 30/4 và tuyến đường Phạm Văn Thuận VNPT Đồng Nai đã xây dựng hạ tầng ngầm hóa hệ thống viễn thông trên các tuyến đường này. Trong đó, tuyến hạ tầng trên đường 30/4 đã xây dựng từ năm 2018 và đã ngầm hóa hệ thống viễn thông của toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông trên tuyến này. Tuyến đường Phạm Văn Thuận đã xây dựng hạ ngầm trong năm 2021 và đang tiến hành ngầm hóa các tuyến cáp treo trên trụ. Đối với các tuyến đường còn lại, VNPT Đồng Nai đều có hệ thống hạ tầng ngầm có thể sử dụng chung để ngầm hóa nhằm tiết kiệm kinh phí đầu tư. Nếu được cho phép, VNPT Đồng Nai sẽ xây dựng phương án cải tạo tuyến cống bể trên các tuyến đường để phục vụ cho việc ngầm hóa hệ thống viễn thông trên các tuyến đường.

Riêng về lưới điện, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai có ý kiến theo chủ trương của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam là không thực hiện ngầm hóa lưới điện hiện hữu. Do trong giai đoạn hiện nay, ngành điện rất khó khăn về nguồn vốn, chỉ đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn. Công ty Điện lực Đồng Nai sẽ phối hợp hỗ trợ thỏa hiệp giải pháp kỹ thuật trong quá trình triển khai thực hiện. Các vấn đề này hiện đang được các ngành xem xét.

Hy vọng, Đề án này cùng với hàng loạt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cùng với các dự án chỉnh trang đô thị đã và đang được triển khai, trong tương lai, bộ mặt đô thị Biên Hòa hứa hẹn sẽ thay da đổi thịt để trở thành một đô thị hiện đại, xinh đẹp, xứng tầm với vị thế của một đô thị loại I, đô thị trung tâm của tỉnh Đồng Nai.


 

 


Vĩnh An

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

Chịu trách nhiệm chính: Ông HỒ VĂN HÀ - ​Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 38, Đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.846283 - Fax: 02513.847795. Email: sxd@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Sở Xây Dựng Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​