Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cần chú trọng khảo sát hiện trạng, bảo tồn tối đa cây xanh khi lập các dự án đầu tư xây dựng

Ngày 18 tháng 9 năm 2023, Sở Xây dựng có Văn bản số 3402/SXD-QLHTĐT gửi các địa phương đề nghị chú trọng công tác khảo sát hiện trạng cây xanh khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình, giảm thiểu tối đa việc chặt hạ cây xanh đang sinh trưởng tốt.

Picture1-02-10.pngPicture2-02-10.png 

Cây xanh cổ thụ tại khu vực trụ Sở cơ quan Nhà nước

Trong thời gian vừa qua, Sở Xây dựng tiếp nhận nhiều hồ sơ đề nghị thỏa thuận việc chặt hạ và thanh lý cây xanh đang sinh trưởng tốt nằm trong phạm vi triển khai thi  công các dự án đầu tư công trên địa bàn  của các địa phương, nhất là huyện Long Thành.

Tuy  nhiên  vị trí  cây  xanh xin  chặt hạ đa phần thuộc vị trí  xây dựng sân, đường, công  trình  phụ (nhà  bảo vệ, nhà  xe,  bể nước..) hoặc công  trình chính trong  khi dự án  xây  dựng trên khuôn  viên mặt bằng có  diện tích lớn. Điều này cho thấy công tác khảo sát, thiết kế chưa chú trọng việc khảo sát hiện trạng hệ thống cây xanh trong khuôn viên dự án để đưa ra phương án thiết kế tổng mặt bằng hợp lý, bảo tồn và giảm tối thiểu việc chặt hạ cây xanh.

Picture3-02-10.pngPicture4-02-10.png 

Cây cổ thụ tại khu vực Công viên đường Nguyễn Văn Trị, thành phố Biên Hòa

Hiện nay, chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng tại các địa phương ở tỷ lệ thấp và đây là một trong các tiêu chí chưa đạt khi đánh giá phân loại đô thị, mặt khác bảo vệ, phát triển cây xanh là giải pháp tạo dựng cảnh quan, phục vụ văn hóa, tinh thần của con người, giúp cải thiện chất lượng môi trường không khí các tiểu vùng, giảm thiểu tiếng ồn, hạn chế ô nhiễm.

Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện,  thành phố Long  Khánh, thành phố Biên Hòa và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh:

- Khi lập các dự án đầu tư xây dựng cần chỉ đạo việc thực hiện khảo sát hiện trạng cây xanh, có giải pháp thiết kế tối ưu theo các quy định hiện hành nhằm bảo vệ tối đa cây xanh hiện hữu, tránh việc phải chặt hạ trong khu vực dự án, đảm bảo việc bảo tồn và tăng trưởng của cây trong suốt quá trình thực hiện dự án.

- Trường hợp bất khả kháng không thể bố trí công trình ở vị trí khác thì mới phải chọn giải pháp chặt hạ cây xanh.

-Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị thỏa thuận chặt hạ cây xanh với lý do cây xanh thuộc vị trí xây dựng sân, đường, công  trình phụ hoặc công  trình  chính trong khi dự án xây dựng trên khuôn viên diện tích lớn và vẫn còn giải pháp không phải chặt hạ, Sở Xây dựng sẽ không thỏa thuận trong trường hợp này.
Danh Minh

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

Chịu trách nhiệm chính: Ông HỒ VĂN HÀ - ​Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 38, Đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.846283 - Fax: 02513.847795. Email: sxd@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Sở Xây Dựng Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​