Sở Xây dựng triển khai thực hiện việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Ngày 14/11/2023, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản triển khai thực hiện việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Theo đó, nội dung triển khai tới Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Biên Hòa cụ thể như sau:

Căn cứ Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng; Quyết định số 61/2020/QĐ- UBND ngày 30/12/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có nhiều dự án, công trình trọng điểm của tỉnh đang triển khai, do đó để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố Biên Hòa tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về xây dựng, tăng cường triển khai thực hiện và theo dõi thực hiện các quy định pháp luật về các hoạt động xây dựng trên địa bàn, trong đó tập trung các công trình, dự án trọng điểm có quy mô lớn đang triển nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng.

Hai là, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND cấp xã/phường thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra hoạt động xây dựng trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý trật tự xây dựng; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm công trình xây dựng không phép, sai phép, nhất là đối với công trình có quy mô lớn liên quan đến an toàn cộng đồng, công trình cao tầng, công trình có tầng hầm; thực hiện nghiêm công tác tham mưu, chuyển hồ sơ vi phạm tới người có thẩm quyền xử phạt theo quy định. Đảm bảo mọi công trình đều phải được phát hiện, kiểm tra ngay từ khâu cải tạo mặt bằng (san lấp, đào, đắp...); kiên quyết tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn không để đối tượng vi phạm tiếp tục hành vi vi phạm.

Ba là, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đối tượng vi phạm thực hiện nghiêm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp có thẩm quyền. Xử lý theo thẩm quyền, kiến nghị người có thẩm quyền ra quyết định áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết định xử phạt vi phạm hành chính kịp thời đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt theo quy định.

Trên đây là nội dung về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Sở xây dựng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

(Đính kèm nội dung hành Văn bản số 4411/SXD-TTr ngày 14/11/2023 của Sở Xây dựng.)​

Đào Quốc Tuấn