Tiêu đề: UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu là dự án quan trọng được tỉnh Đồng Nai quan tâm, cần phải thực hiện sớm. Dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thông qua tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 22/09/2022 và thuộc diện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Việc lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng dự án trên được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vĩnh Cửu thực hiện, Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 1123/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Với quy mô diện tích 12ha nằm tại địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu; nhiệm vụ của đồ án xác định tính chất của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ chuyển hóa rác thải thành điện năng, nhằm đạt các mục tiêu:

p1-26-4-2024.jpg

Vị trí, ranh giới khu đất lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

- Đáp ứng nhu cầu xử lý rác sinh hoạt khu vực Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và các vùng lân cận bằng công nghệ cao đốt rác - phát điện, đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn môi trường, vệ sinh công nghiệp và an toàn, không gây ô nhiễm thứ cấp, thay thế chôn lấp và tiết kiệm quỹ đất, giảm phát thải khí nhà kính.

- Góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tăng cường khả năng cung cấp cho lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng đảm bảo được yêu cầu đầu tư và phù hợp với định hướng công nghệ; Xác định các chỉ tiêu kỹ thuật tính toán phù hợp theo quy chuẩn, quy phạm hiện hành; xác định vai trò, tính chất, quy mô, cơ cấu phân khu chức năng sử dụng đất, tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan của dự án; tạo mối liên hệ, thống nhất trong quản lý; tạo cơ sở pháp lý cho việc tiến hành triển khai đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Nhiệm vụ đề ra các nội dung cần nghiên cứu khi lập quy hoạch như: Nghiên cứu, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng sử dụng đất; Xác định lựa chọn chỉ tiêu đất đai và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu; Xác định quy mô các khu chức năng; Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo việc vận hành Nhà máy đạt hiệu quả, giải quyết các vấn đề bất cập về xử lý rác trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Trung Luân