Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tỷ lệ và số dân đô thị sử dụng nước máy tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2024

​Tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước máy tính đến tháng 6/2024 đạt 86,78% (tăng so cuối năm 2023 đạt 85,2%) và tổng số dân đô thị sử dụng nước máy tăng thêm so cuối năm 2023 là 54.390 người, cụ thể:

(1) Thành phố Biên Hòa : 51.008 người.

(2) Thành phố Long Khánh : 827 người.

(3) Thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom : 337 người.

(4) Thị trấn Định Quán : 323 người.

(5) Thị trấn Gia Ray : 847 người.

(6) Thị trấn Tân Phú : 619 người.

(7) Thị trấn Long Giao : 429 người

04 đô thị còn lại gồm: thị trấn Long Thành, Hiệp Phước, Dầu Giây, Vĩnh An đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa có báo cáo của các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Vĩnh Cửu. Do đó, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc để cập nhật lại số liệu báo cáo cho UBND tỉnh.

Picture2 4.7.jpg

Kết quả đạt tăng tỷ lệ người dân đô thị sử dụng nước máy như trên là sản phẩm được cụ thể hóa từ Kế hoạch, lộ trình đầu tư hệ thống cấp nước được UBND tỉnh hoạch định, đề ra trong Đề án cấp nước sạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025 ban hành kèm Quyết định số 673/QĐ-UBND ngày 18/3/2022. Hiện các đơn vị cấp nước đang triển khai thực hiện theo Đề án giai đoạn đến 2025.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, đồng hành cùng các đơn vị cấp nước để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc (nếu có) khi tiến hành đầu tư hệ thống cấp nước theo kế hoạch Đề án cấp nước đề ra với mục tiêu đến năm 2025 đạt 90% dân số đô thị sử dụng nước sạch.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, các địa phương là cơ quan quản lý nắm rõ các khu vực còn thiếu nước máy nhưng cũng chưa báo cáo, đề xuất và thống kê được các khu vực cần bổ sung mạng lưới đường ống cấp nước từ hệ thống cấp nướctập trung làm cơ sở cho Sở Xây dựng tổng hợp, phối hợp các Sở ngành liên quan và tổ chức làm việc cùng các đơn vị cấp nước lập có kế hoạch đầu tư, mở rộng đường ống nước máy cung cấp đến các khu vực còn thiếu nguồn nước sạch. Tuy nhiên trong thời gian qua việc tổng hợp thông tin báo cáo, cũng như để nắm bắt cụ thể khó khăn, vướng mắc và phân nhóm giải pháp để xử lý, Sở Xây dựng phải ban hành nhiều văn bản đôn đốc, nhiều địa phương báo cáo chậm hoặc không báo cáo,

Picture3 4.7.jpg

UBND các huyện, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân hiểu được tầm quan trọng sử dụng nước sạch để không dùng nước giếng khoan/đào mà chuyển sang đấu nối sử dụng nước máy;

Khó khăn chủ yếu liên quan các thủ tục về đất đai và đấu thầu. Để từng bước đạt mục tiêu đề ra về tăng tỷ lệ sử dụng nước máy trên địa bàn tỉnh, cần khẩn trương triển khai các dự án sau: (1) Nhà máy nước Hồ Gia Măng, công suất 10.000m3/ngày, huyện Xuân Lộc. (2) Hệ thống cấp nước Suối Tre, công suất 8.150m3/ngày, thành phố Long Khánh. (3) Hệ thống cấp nước Hồ Cầu Dầu, công suất 4.000m3/ngày, thành phố Long Khánh. Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn cụ thể việc lựa chọn nhà đầu tư cho các cá đơn vị cấp nước có cơ sở thực hiện.

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo cấp, thoát nước và xử lý nước thải các đô thị tỉnh Đồng Nai từ năm 2020 (Trưởng ban là Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên là lãnh đạo một số Sở ngành và tại các địa phương là lãnh đạo UBND huyện/thành phố), Sở Xây dựng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban chỉ đạo cấp, thoát nước và xử lý nước thải các đô thị tỉnh Đồng Nai chấp thuận tổ chức cuộc họp thành viên BCĐ phiên đầu tiên.


Tác giả: Vĩnh An

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

Chịu trách nhiệm chính: Ông HỒ VĂN HÀ - ​Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 38, Đường Phan Chu Trinh, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.846283 - Fax: 02513.847795. Email: sxd@dongnai.gov.vn
Bản quyền thuộc về Sở Xây Dựng tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn "Sở Xây Dựng Đồng Nai" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​