Quy hoạch- Kiến trúc
Hội nghị công bố Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật 08/06/2016 15:28 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 28/5/2016, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Nhơn trạch đã diễn ra buổi lễ công bố Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

​        ​Tham dự có các đồng chí là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, Đoàn thể. Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Huyện Nhơn Trạch với ưu thế vị trí nằm ở cửa ngõ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cạnh hệ thống Cảng biển nước sâu, tiếp giáp các tuyến đường cấp quốc gia, cấp vùng đi qua như: Quốc lộ 51, đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường vành đai 3 (Quận 9 - Tp.HCM sang Nhơn Trạch), đường vành đai 4 (Bến Lức - Long Thành), đường liên dcảng... là cửa ngõ tương lai kết nối vào Tp.HCM trung tâm kinh tế của cả nước và khu vực.

2016-06-08_152710.png

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ phạm vi hành chính huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, với tổng diện tích 41.078ha. Với tính chất là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai; hỗ trợ các chức năng giáo dục - đào tạo, y tế, thương mại, dịch vụ hỗn hợp cho Vùng Thành phố Hồ Chí Minh; đô thị Công nghiệp-Cảng, đô thị vệ tinh vùng TP.HCM, có vị trí quan trọng về giao thông vận tải, an ninh, quốc phòng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dân số dự báo khoảng 260,000-280,000 người đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 60-65%. Tầm nhìn đến năm 2035 ước dân số khoảng 340,000-360,000 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 62-70%.

Quy mô đất đến năm 2025 khoảng 8,633 ha đất xây dựng đô thị, trong đó, đất dân dụng khoảng 1,639 ha (chỉ tiêu 96.4 m2/người).  Đến năm 2035 thì đất xây dựng sẽ tăng lên 12,920 ha, trong đó đất dân dụng sẽ chiếm 2,335 ha (chỉ tiêu 97.2 m2/người).

Đô thị Nhơn Trạch sẽ phát triển theo mô hình tập trung đơn cực, kết nối liên thông với khu vực đô thị Long Thành bằng tuyến đường 319 kéo dài và hành lang cảnh quan sông Đồng Nai. Không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia thành 08 khu vực trong đó có 04 khu vực phát triển đô thị; 03 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng; 01 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Khu vực phát triển đô thị bao gồm:

+ Khu vực 1 là khu vực trung tâm, thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội và Vĩnh Thanh. Tổng diện tích đất khoảng 2.509 ha, đất xây dựng đô thị khoảng 1.453 ha; tổng dân số khoảng 96.800 người. Đây là trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa huyện Nhơn Trạch giai đoạn ngắn hạn. Phát triển đô thị nén với chức năng chính là nhà ở, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh; ưu tiên xây dựng các khu nhà ở xã hội, các khu đô thị mới trên tuyến đường 25B, 25C, tạo không gian đô thị lõi làm hạt nhân phát triển đô thị Nhơn Trạch.

+ Khu vực 2: Khu vực dải đô thị vành đai, thuộc các xã Phước An, Long Thọ, Long Tân, Vĩnh Thanh, Phú Thạnh, Phú Đông và Đại Phước.

+ Khu vực 3: Khu vực dải đô thị ven sông Đồng Nai, thuộc các xã Phước Thiền, Phú Hội, Long Tân và Hiệp Phước.

+ Khu vực 4: Khu vực khu dân cư hiện hữu thuộc các xã Phú Hội, Hiệp Phước, Phước Thiền và Long Thọ.

Định hướng các khu, cụm công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng, sẽ lấp đầy KCN Nhơn Trạch, KCN Ông Kèo và cụm công nghiệp  Phú Thạnh - Vinh Thanh với tổng diện tích 3.460 ha. Xây dựng mới khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An diện tích khoảng 375 ha và hệ thống cảng dọc sông Nhà Bè với tổng diện tích khoảng 183 ha.

Định hướng các khu du lịch: Xây dựng các khu du lịch sinh thái với diện tích khoảng 1.175 ha; hình thành các khu đô thị du lịch với diện tích 1.006 ha tại Đại Phước, Long Tân. Phát triển dịch vụ du lịch và giải trí, nhà ở sinh thái mật độ thấp, duy trì hành lang xanh ven sông, kênh, rạch. Khai thác phát triển du lịch trên sông Đồng Nai, Nhà Bè, Đồng Tranh kết hợp với du lịch miệt vườn và tham quan rừng ngập mặn.

Các khu vực dân cư nông thôn quy hoạch bố trí sắp xếp, cải tạo theo định hướng quy hoạch nông thôn mới. Duy trì làng xóm mật độ thấp, nhà vườn truyền thống, phát triển mô hình nhà miệt vườn gắn với nông ngư nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và dịch vụ cảng. Bảo vệ sông, kênh, rạch và các hành lang thoát nước tự nhiên.

​Tin: Nguyễn Ngọc Ánh