Công bố Quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Định Quán, huyện Định Quán giai đoạn đến năm 2030 (Quyết định số 2817/QĐ-UBND ngày 10/11/2023).

qh.jpg

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 2817/QĐ-UBND ngày 10/11/2023 về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Định Quán, huyện Định Quán giai đoạn đến năm 2030, gồm những nội dung sau:

1. Vị trí, quy mô phạm vi và ranh giới lập quy hoạch

a) Vị trí: Thị trấn Định Quán là thị trấn huyện lỵ huyện Định Quán, nằm phía Đông Bắc tỉnh Đồng Nai. Ranh giới cụ thể như sau:

- Phía Đông giáp xã Gia Canh và xã Phú Lợi.

- Phía Tây giáp xã Ngọc Định.

- Phía Nam giáp xã Phú Ngọc.

- Phía Bắc giáp xã Ngọc Định và xã Phú Vinh.

b) Quy mô diện tích lập quy hoạch:

Toàn ranh giới thị trấn Định Quán, khoảng 1.004,06 ha.

c) Quy mô dân số:

- Năm 2025                        : Khoảng 35.000-40.000 người.

- Năm 2030                        : Khoảng 48.000-50.000 người.

d) Thời hạn lập quy hoạch

- Giai đoạn ngắn hạn           : Đến năm 2025.

- Giai đoạn dài hạn             : Đến năm 2030.

đ) Tỷ lệ lập quy hoạch       : 1/5.000.

2. Quan điểm, mục tiêu lập quy hoạch:

a) Quan điểm:

- Điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Định Quán phải phù hợp với chương trình chiến lược phát triển đô thị của tỉnh Đồng Nai, phù hợp với Quy hoạch vùng Tỉnh, phù hợp với Quy hoạch vùng huyện, Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai và huyện Định Quán, phù hợp với tình hình thực tiễn, xu hướng phát triển đô thị;

- Phát triển đô thị theo hướng tập trung, tránh tình trạng dàn trải phân tán, lãng phí hạ tầng và quỹ đất.

- Hướng đến đô thị xanh, sạch đẹp và phát triển bền vững.

b) Mục tiêu:

- Cụ thể hoá chủ trương phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Đồng Nai và huyện Định Quán, nhằm tạo điệu kiện đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của Huyện và thị trấn một cách bền vững.

- Xây dựng thị trấn Định Quán thành một đô thị hiện đại có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ và đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào năm 2025.

- Làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đất, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

- Làm cơ sở để đầu tư các dự án phát triển kinh tế xã hội phù hợp theo các giai đoạn phát triển.

- Làm cơ sở để hướng dẫn các Ngành trong việc lập các dự án quy hoạch, chương trình đầu tư và hoạch định các chính sách phát triển, quản lý đô thị phù hợp theo các giai đoạn.

3. Tính chất lập quy hoạch:

- Là đô thị hạt nhân vùng kinh tế sinh thái phía Bắc tỉnh Đồng Nai.

- Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật của huyện Định Quán.

- Là cửa ngõ giao thương với vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

4. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chính:

a) Chỉ tiêu sử dụng đất:

- Chỉ tiêu đất xây dựng đô thị                          : 110-140 m2/người

- Chỉ tiêu đất dân dụng 50-80 m2/người; trong đó:

+ Chỉ tiêu sử dụng đất ở đô thị                         : 28 ÷ 45 m²/người

+ Chỉ tiêu đất công trình công cộng                  : 3 ÷ ≥ 4 m²/người

+ Chỉ tiêu đất cây xanh                                    : ≥ 5 m²/người

+ Chỉ tiêu đất giao thông                                 : ≥ 13 m²/người.

b) Các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật

- Chỉ tiêu cấp nước                                          : ≥ 120 lít/người/ngày.

- Chỉ tiêu thu gom nước thải sinh hoạt              : 100% cấp nước sinh hoạt.

- Chỉ tiêu cấp điện sinh hoạt                            : 1000 Kwh/người/năm.

- Lượng chất thải rắn phát sinh                        : 0,9 kg/người/ngày.

- Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom     : ≥ 90 %.

5. Định hướng phát triển không gian:

- Phía Bắc Quốc Lộ 20:

Tổ chức mở rộng khu Trung tâm Văn hóa Thể dục Thể thao, khu danh thắng đá Ba Chồng, hình thành khu Trường Dạy nghề, Cao đẳng là những công trình phục vụ cho toàn Huyện.

- Phía Nam Quốc Lộ 20:

Khu vực mở rộng dự kiến phát triển cho thị trấn đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025 quy mô mở rộng khoảng 300 ha. Tổ chức các trục đường chính kết nối với khu hiện hữu phía Bắc qua Quốc lộ 20. Tổ chức hướng kết nối với đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt. Tổ chức các khu trung tâm thương mại, trung tâm giáo dục, y tế theo 4 đơn vị ở.

Nguyễn Thành Quân