Quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Những nội dung tập trung triển khai, thực

bc87ad675a7af724ae6b.jpg

​Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 290 tháng 12 năm 2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là một văn bản quan trọng nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn trong xây dựng, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị.

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị, các cấp, các ngành liên quan công tác quản lý trật tự xây dựng cần tập trung nghiên cứu, đề xuất thực hiện một số nội dung cần bổ sung, hoàn thiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cụ thể như sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quy hoạch, xây dựng, trật tự xây dựng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quy hoạch, xây dựng, trật tự xây dựng cho các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là người dân tại khu vực dự án, khu dân cư. Nội dung tuyên truyền, phổ biến cần tập trung vào các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, trật tự xây dựng; các chế tài xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

2. Tăng cường rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, các quy định về quản lý trật tự xây dựng.

Các sở, ngành, địa phương tăng cường rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, các quy định về quản lý trật tự xây dựng cho phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương. Việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung cần đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng.

Các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn. Việc kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, kể cả các trường hợp vi phạm xây dựng sai quy hoạch, sai phép, xây dựng không phép, xây dựng lấn chiếm đất công, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn điện,... Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng phải được thực hiện nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính răn đe, giáo dục.

Chỉ thị 24/CT-UBND đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Sau khi Chỉ thị được ban hành, các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quy hoạch, xây dựng, trật tự xây dựng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, các quy định về quản lý trật tự xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Nhìn chung, Chỉ thị 24/CT-UBND là một văn bản quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chỉ thị đã bổ sung, hoàn thiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý trật tự xây dựng, phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương.

Phạm Hoàng Ân