Một số nội dung quy chế về công tác thi đua, khen thưởng theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND

​     ​Quy chế gồm có 9 chương, 73 điều quy định cụ thể các nội dung như:

- Về những quy định chung tại (Chương I): Quy chế quy định rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc thi đua, nguyên tắc khen thưởng, Căn cứ để xét danh hiệu thi đua, khen thưởng, Danh hiệu thi đua, Hình thức khen thưởng; Về công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng của sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học để làm căn cứ xét, tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng; Thời gian, nội dung đăng ký thi đua; Thời gian gửi báo cáo sơ kết, tổng kết công tác thi đua, khen thưởng; Thời gian trình hồ sơ khen thưởng cấp tỉnh và cấp nhà nước; Các hành vi bị nghiêm cấm; Trách nhiệm tổ chức phong trào thi đua; Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; Trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng.

- Về tổ chức thi đua (Chương II): Quy chế quy định rõ hình thức tổ chức phong trào thi đua; Nội dung tổ chức phong trào thi đua; Tổ chức cụm, khối thi đua.

- Về danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua (Chương III): Quy chế quy định danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”; Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua tỉnh Đồng Nai”; Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; Danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, “Đơn vị tiên tiến”; Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, “Đơn vị quyết thắng”; Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh; Cờ thi đua của Chính phủ; Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”; Thẩm quyền quyết định công nhận các danh hiệu thi đua.

- Về hình thức, đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng (Chương IV): quy chế quy định về các loại hình khen thưởng; Điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng; Giấy khen; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ hàng năm; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng thành tích chuyên đề;  Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng thành tích đột xuất; Bức trướng của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương các loại; Khen thưởng quá trình công hiến và quy định chức danh tương đương để xét khen thưởng; Thẩm quyền quyết định tặng thưởng các hình thức khen thưởng.

- Về thủ tục, hồ sơ đề nghị khen thưởng và mức tiền khen thưởng (Chương V):Quy chế quy định chung về thủ tục, hồ sơ; Tuyến trình khen thưởng; Quy trình xét khen thưởng năm công tác; Quy trình xét khen thưởng chuyên đề; Quy trình xét khen thưởng thành tích đột xuất; Hồ sơ đề nghị khen thưởng; Hiệp y khen thưởng; Quy trình xin ý kiến khen thưởng cấp Nhà nước; Tiền thưởng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

- Về hội đồng thi đua, khen thưởng các cấp (Chương VI): Quy chế quy định Hội đồng Thi đua, khen thưởng tỉnh; Hội đồng Thi đua, khen thưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp tỉnh; Hội đồng Thi đua, khen thưởng cấp huyện; Hội đồng Thi đua, khen thưởng cấp xã.

- Về quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tập thể, hành vi vi phạm, xử lý vi phạm, khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi đua khen thưởng (Chương VII): Quy chế quy định quyền của cá nhân, tập thể trong thi đua, khen thưởng; Nghĩa vụ của cá nhân, tập thể trong thi đua, khen thưởng; Hành vi vi phạm và hình thức xử lý đối với cá nhân được khen thưởng; Hành vi vi phạm và hình thức xử lý đối với cá nhân và cơ quan có thẩm quyền quyết định khen thưởng hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định khen thưởng; Khiếu nại, tố cáo về thi đua, khen thưởng; Giải quyết khiếu nại tố cáo; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi đua, khen thưởng theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

- Về quỹ thi đua, khen thưởng (Chương VIII): quy định quỹ Thi đua, khen thưởng; Nguồn và mức trích quỹ; Sử dụng Quỹ Thi đua, khen thưởng; Quản lý Quỹ Thi đua, khen thưởng.

- Về quản lý nhà nước về công tác thi đua khen thưởng (Chương IX): quy định cụ thể về  việc trao tặng khen thưởng; Tổ chức trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp Nhà nước; Mẫu danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng và quản lý cấp phát, cấp đổi, cấp lại, thu hồi hiện vật khen thưởng; Tuyên truyền, phổ biến nhân rộng điển hình tiên tiến; Thông báo kết quả khen thưởng; Lưu trữ hồ sơ thi đua, khen thưởng; Đào tạo, bồi dưỡng; Thanh tra, kiểm tra; Hướng dẫn tổ chức, thực hiện Quy chế.

Quy chế có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2018 và thay thế Quyết định số 77/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Quy chế về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 76/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy định khen thưởng thành tích đột xuất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 44/2015/QĐ-UBND ngày 02/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc ban hành Quy định khen thưởng thành tích đóng góp về công sức, đất đai và tài sản cho địa phương và xã hội.

Huyền Trinh