Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng năm 2019

Sở Xây dựng  ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng năm 2019 nhằm xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật, sự phù hợp, tính khả thi của pháp luật với thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế xã hội, tác động của các văn bản quy phạm pháp luật đối với Ngành Xây dựng và sự thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.   Trên cơ sở thực trạng thi hành pháp luật, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành.

Kế hoạch đề ra một số nội dung trọng tâm như sau:

- Tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về công tác theo dõi thi hành pháp luật; Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của đội ngũ công chức làm công tác pháp chế nói chung và công tác theo dõi thi hành pháp luật nói riêng; Hướng dẫn, đôn đốc các Phòng, Chi cục, Trung tâm thuộc Sở thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật; Tập hợp, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực quản lý của Ngành Xây dựng; Tập hợp, rà soát các thủ tục hành chính do UBND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực quản lý của Ngành Xây dựng; Tham gia điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm theo dõi thi hành pháp luật có liên quan đến lĩnh vực xây dựng; Cử công chức tham gia các lớp tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo đề nghị của Sở Tư pháp và các cơ quan có thẩm quyền khác.

- Lĩnh vực trọng tâm theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng gồm: quy hoạch kiến trúc; quản lý hoạt động xây dựng; quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật; quản lý quản lý vật liệu xây dựng; quản lý nhà và thị trường bất động sản; công tác giám định xây dựng; quản lý trật tự đô thị (xây dựng không phép, trái phép,.vv.)

- Nội dung theo dõi tình hình thi hành pháp luật: xem xét, đánh giá tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng; đánh giá tình hình bảo đảm các điều kiện cho việc thi hành pháp luật; tình hình tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng

Để đảm bảo cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao, Kế hoạch đã đề ra yêu cầu đó là: Việc theo dõi thi hành pháp luật phải đảm bảo đúng nguyên tắc quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và nội dung Kế hoạch về công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2018; Kết hợp chặt chẽ giữa công tác theo dõi thi hành pháp luật với công tác kiểm tra, rà soát văn bản và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Việc theo dõi thi hành pháp luật được tiến hành thường xuyên, kịp thời; gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các phòng nghiệp vụ, Chi cục, các Trung tâm thuộc Sở góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng nghiệp vụ, Chi cục, các Trung tâm thuộc Sở Xây dựng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình theo dõi thi hành pháp luật.

​Tin: Huyền Trinh