Sở Xây dựng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 09/6/2021, Sở Xây dựng Đồng Nai ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính Phủ. Theo đó, đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 -2025, như sau:

Về phương hướng, mục tiêu chung:

- Phát triển ngành Xây dựng theo hướng hiện đại, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và trên cơ sở nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo, tận dụng tốt nhất cơ hội phát triển của khoa học công nghệ, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đủ năng lực thiết kế và thi công các công trình với mọi quy mô trong tất cả các lĩnh vực đáp ứng theo yêu cầu phát triển của đất nước, mở rộng thị trường xây dựng của các doanh nghiệp xây dựng. Phát triển mạnh công nghiệp vật liệu xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng và tài nguyên khoáng sản, thân thiện với môi trường, có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu trong nước, tăng cường xuất khẩu vật liệu xây dựng cao cấp, phát triển các vật liệu xây dựng mới.

- Tăng cường công tác đào tạo, phát triển nhân lực ngành Xây dựng đáp ứng yêu cầu mới, gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát huy mạnh mẽ vai trò chủ động, tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong toàn ngành Xây dựng.

Một số chỉ tiêu phát triển chủ yếu:

- Tỷ lệ dân cư thành thị tại khu vực nội thành, nội thị trên địa bàn tỉnh sử dụng nước sạch: đến năm 2025 đạt 95%.

- Tỷ lệ dân cư đô thị trên địa bàn tỉnh được cung cấp nước sạch (tính cho 29 phường thuộc thành phố Biên Hòa, 11 phường thuộc thành phố Long Khánh và 8 thị trấn hiện hữu của tỉnh, không tính đô thị Long Giao do chưa được công nhận là thị trấn): đến năm 2025 đạt trên 90%.

- Tỷ lệ khu đô thị có hệ thống thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đến năm 2025 đạt trên 25%, trong đó tỷ lệ khu đô thị loại IV trở lên có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung đạt 30% .

- Chỉ tiêu về nhà ở xã hội: Đến năm 2025 hoàn thành 11.000 căn.

Chương trình hành động cũng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị - quốc phòng an ninh như: Công tác phổ biến, tham gia xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực xây dựng; Công tác quản lý Quy hoạch - Kiến trúc; Công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng; Công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng; Công tác quản lý hạ tầng đô thị; Công tác quản lý Nhà và Thị trường bất động sản; Công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động xây dựng; Công tác cải cách hành chính; Công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Công tác tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Công tác dân vận,...

Để đảm bảo đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Chương trình hành động đã yêu cầu các Phòng, Trung tâm, tổ chức đoàn thể thuộc Sở Xây dựng căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tiễn của đơn vị cụ thể hóa thành các kế hoạch thực hiện đảm bảo chất lượng, yêu cầu đề ra; Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; thường xuyên bổ sung, cập nhật những chủ trương, nhiệm vụ mới, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy, các văn bản của UBND tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực quản lý của ngành. Phân công rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo lộ trình triển khai thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của Sở, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vấn đề phát sinh nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Huyền Trinh