Sở Xây dựng Đồng Nai ban hành Chương trình công tác năm 2024

Ngày 14 tháng 03 năm 2024 Sở Xây dựng Đồng Nai đã ban hành Chương trình số 38/CTr-SXD về Chương trình công tác năm 2023 của Sở Xây dựng Đồng Nai. Theo đó, Chương trình công tác năm 2024 của Sở Xây dựng đã xác định các chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện năm 2024 như sau:

Chỉ tiêu năm 2024 của ngành Xây dựng

-  Hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà ở xã hội đạt 715 căn.

- Tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch đạt chuẩn đạt 89 % (trong đó Tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước máy đạt chuẩn đạt 86,5%).

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của ngành xây dựng

- Đẩy nhanh tiến độ lập, trình duyệt quy hoạch chung các đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ gồm: Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành và Nhơn Trạch; quy hoạch phân khu các đô thị; quy hoạch xây dựng khu chức năng; Thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của 02 đô thị (thị trấn Gia Ray – huyện Xuân Lộc và thị trấn Vĩnh An - huyện Vĩnh Cửu). Tổ chức thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch không gian xung quanh Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành"; thi tuyển ý tưởng kiến trúc xây dựng khu Trung tâm chính trị - hành chính mới của tỉnh.

- Tham mưu trình UBND tỉnh Quyết định quy định về đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đôn đốc các đơn vị, chủ đầu tư thực hiện các giải pháp chống ngập, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng các hệ thống công trình cấp nước sạch, nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước máy, có lộ trình giảm dần việc sử dụng nước ngầm.

- Tham mưu UBND tỉnh việc lập chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh, chương trình phát triển đô thị của từng đô thi sau khi Quy hoạch tỉnh được duyệt (Chương trình phát triển đô thị Long Khánh và đô thị Long Giao giai đoạn đến 2030; Chương trình phát triển đô thị Gia Ray, Dầu Giây, Trảng Bom).

-  Tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định ban hành quy định về đơn giá xây dựng nhà ở để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, để bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê, để định giá trong các vụ án của Tòa án, thi hành án và định giá trong các nghiệp vụ kinh tế khác trên địa bàn tỉnh (thay thế Quyết định số 57/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 11/3/2019); Quyết định Quy định về bàn giao quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật trong dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tham mưu trình UBND tỉnh Quyết định ban hành Quy chế phối hợp xây dựng, duy trì hệ thống thông tin, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quyết định ban hành Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Tham mưu các chính sách hỗ trợ đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nâng cao chất lượng nhà ở để đáp ứng cho người thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất có cơ hội tiếp cận, cải thiện nhà ở; Công khai quỹ đất nhà ở xã hội kêu gọi đầu tư; thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, đảm bảo minh bạch, khách quan, chọn nhà đầu tư tốt nhất, nhà đầu tư có ý tưởng tốt nhất.

- Tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 61/2020/QĐ-UBND ngày 30/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành Xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tham nhũng, các vi phạm gây thất thoát, lãng phí, các vi phạm về chất lượng và trật tự xây dựng tại khu vực đô thị.

- Trình tỉnh về đơn giản hóa tối thiểu 10% số thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai báo đã được số hóa, chuẩn hóa, điện tử hóa theo hướng rút ngắn quy trình thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công đạt các chỉ tiêu như sau: Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 70%; Tỷ lệ giao dịch thanh toán không tiền mặt các hồ sơ thủ tục hành chính đạt tối thiểu 30%; Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến đạt 100%; Tỷ lệ các thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến đạt 100%; Tỷ lệ công bố, công khai thủ tục hành chính đúng hạn đạt 100%; Tỷ lệ xử lý phản ánh, kiến nghị đúng hạn đạt 100%; Tỷ lệ người dân hài lòng về việc xử lý phản ánh kiến nghị đạt tối thiểu 92%. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong lĩnh vực xây dựng đạt tối thiểu 96%.

- Tiếp tục thực hiện xây dựng Dự án Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh, Dự án Xây dựng hệ thống công bố quy hoạch xây dựng đô thị tỉnh Đồng Nai trên nền GIS.

- Trung tâm Tư vấn - Quy hoạch - Kiểm định Xây dựng: Phấn đất đạt chỉ tiêu được giao: Chỉ tiêu doanh thu năm 2024 là 15 tỷ đồng; Chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước 2024 là 1,330 tỷ đồng.

Chương trình công tác năm 2024 của Sở Xây dựng được xác định là cơ sở để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra trong năm 2024.​

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ