Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch thực hiện xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2024

Ngày  04/3/2024 Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-SXD về thực hiện xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Sở Xây dựng năm 2024. Đây là cơ sở để các đơn vị triển khai thực hiện đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Theo đó, năm 2024 Sở Xây dựng tham mưu ban hành 08  văn bản quy phạm pháp luật gồm:

(1) Quyết định ban hành quy định về đơn giá xây dựng nhà ở để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, để bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê, để định giá trong các vụ án của Tòa án, thi hành án và định giá trong các nghiệp vụ kinh tế khác trên địa bàn tỉnh (thay thế Quyết định số 57/2014/QĐ-UBND ngày 20/11/2014 được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 11/3/2019).

(2) Quyết định ban hành quy định về bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật của các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(3) Quyết định thay thế Quyết định số 20/2006/QĐ-UBND ngày 08/03/2006 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định về quản lý hoạt động cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(4) Quyết định quy định về đánh giá, công nhận tuyến phố văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(5) Quyết định điều chỉnh Quyết định số 61/2020/QĐ-UBND ngày 30/12/2020 của UBND tỉnh Ban hành quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(6) Quyết định ban hành Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

(7) Quyết định ban hành Quy chế phối hợp xây dựng, duy trì hệ thống thông tin, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

(8) Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định ban hành Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kế hoạch cũng phân công trách nhiệm của các phòng, đơn vị thuộc Sở là thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành thuộc lĩnh vực quản lý của ngành, kịp thời phát hiện các quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hoặc ban hành mới thay thế, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Theo dõi, nghiên cứu các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Chương trình, Kế hoạch của UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và trên cơ sở thực tiễn quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng năm 2024, tiếp tục tham mưu đề xuất điều chỉnh, bổ sung hoặc ban hành mới, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách trình HĐND, UBND tỉnh ban hành.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ